5 dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt bạn phải đi khám bác sĩ ngay

03:38 Ngày 09/08/2018
Kinh nguyệt bất thường khiến chị em lo lắng bất an. Tuy nhiên, trong trường hợp nào rối loạn kinh nguyệt cần phải tới bệnh viện khám ngay?

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng hầu hết chị em đều gặp phải từ độ tuổi dậy thì cho đến giai đoạn mãn kinh. Dưới đây là 5 biểu hiện của kinh nguyệt bất thường chị em cần phải tới bệnh viện để thăm khám, tránh trường hợp có thể dẫn đến vô sinh – hiếm muộn? 

1. Rong kinh

Rong kinh là biểu hiện của kinh nguyệt bất thường, dấu hiệu dễ dàng nhận thấy kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày, lượng máu ra nhiều, ồ ạt khoảng 80ml.

Rong kinh bao gồm 2 loại:

-    Rong kinh cơ năng: Thường xảy ra ở độ tuổi dậy thì hoặc chị em bị rối loạn nội tiết.

-    Rong kinh thực thể: Chị em mắc bệnh ở buồng trứng, tử cung.

5 dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt bạn phải đi khám bác sĩ ngay

Ảnh minh họa rong kinh nhiều ngày không dứt

Rong kinh gây ra nhiều phiền toái đối với cuộc sống và sức khỏe của chị em như:

- Suy nhược cơ thể: Lí do là bởi rong kinh kéo dài sẽ dẫn tới hiện tượng mất máu quá nhiều, cơ thể ốm yếu suy nhược, mỏi mệt. 

- Ảnh hưởng sự thụ thai: Rong kinh cũng khiến cơ hội thụ tinh giữa trứng và tinh trùng không gặp được nhau, cản trở khả năng thụ thai.

- Nguy cơ mắc bệnh phụ khoa: Rong kinh kéo dài cũng khiến âm đạo luôn luôn ẩm ướt, khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây nên các căn bệnh phụ khoa.

2. Chậm kinh

Chu kì kinh nguyệt bình thường sẽ có vòng kinh khoảng 22 – 35 ngày, nếu vòng kinh đột ngột kéo dài hơn 35 ngày, thậm chí khoảng 2 – 3 tháng mới có một lần thì được chẩn doán là chậm kinh.

5 dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt bạn phải đi khám bác sĩ ngay

Chậm kinh cũng là dấu hiệu của bệnh lý

Trường hợp chậm kinh không phải do có thai, thường do các yếu tố liên quan đến sức khỏe sinh sản của chị em như: bệnh buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung…

Chậm kinh có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến khả năng mang thai, gây hoang mang trong tâm lý của chị em, đặc biệt còn cảnh báo nhiều căn bệnh phụ khoa nguy hiểm.

3. Vô kinh

Vô kinh là trường hợp kinh nguyệt đột ngột biến mất trong một thời gian dài, có thể lên tới 6 tháng hoặc hơn. 

Vô kinh thường do các nguyên nhân bệnh tật như: u nang buồng trứng, viêm nhiễm phần phụ… dẫn đến kinh nguyệt tắc nghẽn.

4. Đau bụng kinh

5 dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt bạn phải đi khám bác sĩ ngay

Đau bụng kinh do rất nhiều nguyên nhân

Đau bụng kinh trước và trong ngày kinh nguyệt là hiện tượng chị em nào cũng gặp phải, tuy nhiên cường độ cơn đau lại khác nhau. Hầu hết những cơn đau do bệnh lý sẽ có cường độ đau đớn dữ dội, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, do vậy chị em cần lập tức tới cơ sở y tế để thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

5. Máu kinh bất thường

Máu kinh bình thường sẽ có màu đỏ thẫm, kéo dài trong khoảng từ 3 – 7 ngày. Trường hợp chị em phát hiện máu kinh có màu bất thường cần lập tức tới bệnh viện để thăm khám:

- Máu kinh màu đỏ tươi: Máu kinh có màu đỏ tươi cho thấy cơ thể chị em đang có hàm lượng nội tiết tố thấp, cần được bổ sung nội tiết và nghỉ ngơi đúng cách.

- Máu kinh màu đen: Trường hợp này có thể chị em đang gặp rắc rối liên quan đến bệnh qua đường tình dục, hoặc viêm nhiễm phụ khoa cần được điều trị tại cơ sở uy tín.

- Máu kinh màu xám: Màu xám cho thấy những vấn đề về phụ khoa, nội tiết, và bệnh liên quan đến tiểu đường, gan…

- Máu kinh màu đỏ cam: Màu đỏ cam cũng là màu bất thường, cần được kiểm tra phụ khoa để xác định rõ bệnh.

Nếu nhận thấy 5 dấu hiệu trên, tốt nhất chị em nên tới phòng khám phụ khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 

  • Currently 0/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
5 dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt bạn phải đi khám bác sĩ ngay
Điểm trung bình: 0 / 5 (0 lượt đánh giá)