Chu kỳ kinh nguyệt ngắn

03:16 Ngày 01/11/2017
Chu kì kinh dưới 21 ngày là dấu hiệu của bệnh lý khiến chị em thiếu máu, choáng ngất, thậm chí đe dọa khả năng làm mẹ của phụ nữ.

Chị T.K.A ở Bắc Ninh đi khám trong tình trạng 1 tháng có kinh 2 lần, vòng kinh chỉ kéo dài 15 ngày trong tình trạng cơ thể gầy yếu, xanh xao và có biểu hiện choáng ngất.

Thực tế rất nhiều chị em rơi vào tình huống “khó nói” xung quanh chuyện kinh nguyệt như vậy. Thậm chí khi kinh ngắn và không đi kèm với các dấu hiệu mệt mỏi, thiếu sức sống, đau bụng kinh… thì các chị em mặc nhiên coi đó là điều bình thường của cơ thể và chỉ đi khám khi đã đến mức độ nghiêm trọng. Đây là quan điểm sai lầm bởi kì kinh ngắn gây rất nhiều tác hại đối với cơ thể, thậm chí còn khiến cơ hội thụ thai giảm nhanh chóng.

kinh-nguyet-ngan
Kinh nguyệt ngắn

Như thế nào là chu kì kinh ngắn?

Chu kỳ kinh nguyệt được chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn hình thành nội tiết tố  estrogen (tính từ ngày sạch kinh đến ngày rụng trứng) và giai đoạn hình thành hormone progesteron (từ ngày rụng trứng đến ngày cuối cùng ra kinh). Đối với người trưởng thành, vòng kinh sẽ rơi vào khoảng  28 - 30 ngày, có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn khoảng 3 – 5 ngày. Số ngày hành kinh trong mỗi kỳ kinh được tính trung bình là 3 – 7 ngày. 

Khi chu kì kinh chỉ kéo dài 21 ngày được chẩn đoán là vòng kinh mau, còn gọi là chu kì kinh ngắn chu kỳ kinh ngắn. Nguyên nhân chủ yếu là do các nang noãn sớm trưởng thành và rút ngắn thời gian phát triển.

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn có gây tác hại gì không?

Cơ chế hình thành kinh nguyệt phụ thuộc vào hormone buồng trứng và niêm mạc tử cung. Vì vậy, khi vòng kinh ngắn chị em đi khám sẽ phát hiện các vấn đề liên quan đến tuyến yên, tuyến giáp (nơi sản sinh hormone) hoặc rắc rối ở buồng trứng và tử cung. Ngoài ra bệnh cũng có thể hình thành do căng thẳng tâm lý và thiếu hụt dinh dưỡng.

cang-thang-met-moi-gay-kinh-nguyet-ngan
Kinh nguyệt ngắn có thể do mệt mỏi căng thẳng

Chu kì ngắn sẽ khiến chị em phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe như sau:

-         Thiếu máu nghiêm trọng.

-         Bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

-         Khó mang thai.

Khi đã 16 tuổi mà bạn vẫn chưa nhận thấy kinh nguyệt hoạt động đều đặn thì nên đi khám phụ khoa để nhận được tư vấn của bác sĩ, tránh trường hợp bệnh nặng sau này khó có con.

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn thì phải làm gì?

Việc đầu tiên chị em cần làm là thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất với thể trạng. Bổ sung sắt là điều vô cùng cần thiết. Thực phẩm giàu sắt có rất nhiều trong  gan, cá, thịt, hoa quả… Đồng thời, chị em cũng không nên quá lo lắng mà cần giữ tâm trạng thoải mái, tránh xa stress, căng thẳng và đi khám bác sĩ chuyên khoa để hiểu rõ nguyên nhân bệnh hình thành là do đâu. Việc điều trị cho những người có chu chu kỳ kinh nguyệt ngắn sẽ rất dễ dàng nếu như  phát hiện sớm. Chị em có thể được chỉ định dùng 5-10mg estradiol/ngày từ khi sạch kinh và trước khi có kinh 5-7 ngày dùng thêm progesterone 5-10mg/ngày hoặc thuốc ngừa thai để giảm các rắc rối về nội tiết mà không gây tác dụng phụ cho việc sinh sản sau này.

Tags: Rối Loạn Kinh Nguyệt
  • Currently 4.5/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chu kỳ kinh nguyệt ngắn
Điểm trung bình: 4.5 / 5 (2 lượt đánh giá)