Đừng coi thường hiện tượng đau bụng kinh dữ dội đột ngột

12:01 Ngày 30/08/2018
Bỗng một ngày bạn thấy đau đớn dữ dội vùng bụng dưới khi “đèn đỏ” ghé thăm? Có thể bạn đang phải đối mặt với các bệnh u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung…

99% chị em cảm thấy khó chịu vì đau tức vùng bụng dưới trong ngày kinh nguyệt. Tuy nhiên, cường độ cơn đau bụng dữ dội và kèm theo các triệu chứng mất kiểm soát tâm lý, kinh nguyệt ra quá nhiều, lâu ngày không dứt… bạn cần tới cơ sở y tế để thăm khám bởi có thể bạn đang phải đối mặt với những căn bệnh điển hình như:

1.    U xơ tử cung

U xơ tử cung ban đầu chỉ là một khối u lành tính và chúng có khả năng bị teo dàn đi khi bước sang độ tuổi mãn kinh. Tuy nhiên, khối u càng phát triển to về kích cỡ thì chị em càng phải đối mặt với tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Đừng coi thường hiện tượng đau bụng kinh dữ dội đột ngột

U xơ cổ tử cung

Người mắc u xơ tử cung sẽ thấy đau bụng dữ dội khi có hành kinh,  đi đại tiện ra máu, đau vùng bụng dưới và xương chậu, máu kinh nhiều trong ngày “đèn đỏ”… Tốt nhất chị em nên đi khám để được bác sĩ tư vấn dùng thuốc hoặc can thiệp bằng kĩ thuật nội soi để tránh những biến chứng nguy hiểm khác.

2.    Hẹp cổ tử cung

Một số chị em bị hẹp cổ tử cung bẩm sinh, hoặc cũng có thể hình thành sau khi nạo hút thai, viêm nhiễm nâu ngày… Vì cổ tử cung hẹp nên máu kinh không thể thoát ra ngoài, khiến bạn đau đớn dữ dội trong ngày kinh nguyệt. Ngoài ra, chị em còn nhận thấy dấu hiệu vòng kinh không ổn định, khó mang thai do tinh trùng không thể tiến sâu vào bên trong. Đây cũng là căn bệnh không thể xem nhẹ.

3.    Viêm vòi trứng

Vòi trứng viêm nhiễm, u nang buồng trứng hay các căn bệnh liên quan đến viêm nhiễm buồng trứng đều khiến hoạt động của cơ quan này bị tổn thương. Tử cung cũng có thể bị mầm bệnh xâm nhập, buộc phải co bóp nhiều hơn và dẫn tới đau đớn khi có kinh nguyệt. 

4.    Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung thường có các dấu hiệu ban đầu tương tự giống như viêm nhiễm phụ khoa thông thường như: dịch tiết âm đạo nhiều, mùi hôi và màu bất thường, đau đớn vùng xương chậu, đau bụng kinh, chảy máu âm đạo giữa chu kì, khó quan hệ tình dục do đau đớn.

Đừng coi thường hiện tượng đau bụng kinh dữ dội đột ngột

Các giai đoạn của ung thư cổ tử cung

Đây là căn bệnh có thể đe dọa tính mạng của chị em. Vì thế, chị em sau 21 tuổi được các chuyên gia khuyến cáo nên tiến hành tầm soát ung thư cổ tử cung mỗi năm 1 lần để phát hiện sớm mầm bệnh và kịp thời điều trị.

5.    Viêm vùng chậu mạn tính

Viêm nhiễm tại cơ quan vùng chậu do bệnh lây lan qua đường tình dục, vi khuẩn tấn công… đều có thể khiến bạn đau bụng kinh, đau hai bên hố chậu. Viêm nhiễm tại cơ quan này nếu không được can thiệp sẽ sớm lan rộng sang buồng trứng, phần phụ… khiến dễ dàng tái phát và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

6.    Lạc nội mạc tử cung

Đừng coi thường hiện tượng đau bụng kinh dữ dội đột ngột

Lạc nội mạc tử cung

Nội mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành kinh nguyệt ở nữ giới. Khi tới kì kinh, lớp nội mạc này sẽ bong ra và theo máu kinh thoát ra ngoài. Thế nhưng, khi chúng không nằm trong tử cung mà đi “lạc” sang các cơ quan lân cận khác, vẫn tiếp tục dày lên và bong tróc sẽ khiến cơn đau bụng dữ dội trước và sau khi có “đèn đỏ” khiến bạn mất kiểm soát, mệt mỏi… Bệnh cũng có thể dẫn tới vô sinh, do vậy bạn hãy tới cơ sở y tế để được thăm khám.

Đau bụng kinh ngỡ tưởng là hiện tượng bình thường, nhưng khi cơn đau cường độ cao bạn không nên chủ quan mà hãy tới ngay bệnh viện để được tư vấn.

 

Tags: Đau Bụng Kinh
  • Currently 5/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Đừng coi thường hiện tượng đau bụng kinh dữ dội đột ngột
Điểm trung bình: 5.0 / 5 (1 lượt đánh giá)