Kinh nguyệt ra nhiều máu cục: 7 nguyên nhân điển hình phụ nữ cần biết

03:31 Ngày 23/08/2018
Kinh nguyệt ra nhiều và vón cục khiến chị em lo lắng bất an. Hiểu rõ về nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt vón cục sẽ giúp bạn đối phó với tình trạng này.

Kinh nguyệt ồ ạt ra nhiều và máu đông vón cục? 

Kinh nguyệt bất thường như vậy liệu có khả năng mang thai tự nhiên hay không?

Phải làm sao để đối phó với tình trạng này? 

Theo bác sĩ chuyên khoa, chị em không nên lo lắng, bất an mà cần hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến máu kinh vón cục và lượng nhiều để có biện pháp điều trị tốt nhất.

Thế nào là hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều và vón cục?

Hầu hết kinh nguyệt vón cục đông thường là do máu kinh quá nhiều, dẫn đến bị đông đặc lại trước khi đào thải ra ngoài âm đạo.

Tuy nhiên, đây cũng có thể là lớp nội mạc tử cung bong tróc và di chuyển theo máu kinh thoát ra ngoài. Vì thế, chị em thường thấy các cục máu đông có kích thước nhỏ khoảng 0,5mm đến 3-4cm. 

Kinh nguyệt ra nhiều máu cục: 7 nguyên nhân điển hình phụ nữ cần biết

Kinh nguyệt vón cục (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, máu kinh ra nhiều và đông đặc thành nhiều cục cũng do nhiều nguyên nhân khác như:

1. Do thiếu máu

Thiếu sắt và thiếu máu là nguyên nhân máu đông trong ngày kinh nguyệt. Để xác định chính xác nguyên nhân, bạn nên làm xét nghiệm máu, định lượng hemoglobin trong máu. Nếu như định lượng này thấp hãy dùng thuốc bổ sung sắt, ăn uống thực phẩm chứa nhiều sắt và vitamin C để giúp sản xuất hồng cầu nhiều hơn.

2. Thiếu các hoạt chất sinh học và khoáng chất

Khi cơ thể thiếu các loại vitamin C, P, K và dư thừa các chất khác như một loại a -xít amin có tên là homocysteine cũng là nguyên nhân khiến kinh nguyệt vón cục. Lí do là bởi chúng có tác động dẫn đến điều chỉnh lượng máu đông trong ngày kì kinh.

3. Biến chứng của các thủ thuật trong tử cung

Các trường hợp sẩy thai, nạo phá thai, thủ thuật sinh con, phẫu thuật tử cung… đều gây nên tình trạng máu kinh ra nhiều và vón cục. 

4. Bệnh lạc nội mạc tử cung

Kinh nguyệt ra nhiều máu cục: 7 nguyên nhân điển hình phụ nữ cần biết

Hình ảnh lạc nội mạc tử cung (Ảnh minh họa).

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh hình thành chủ yếu do nội tiết, nội mạc tử cung đi “lạc” tới các cơ quan khác bên trong cơ thể khiến cục máu đông nhiều hơn, kinh nguyệt rối loạn và đau bụng kinh dữ dội…

5. U xơ tử cung 

U xơ tử cung là những khối u lành tính xuất hiện có thể gây ảnh hưởng đến quá trình ngăn ngừa đông máu. Chị em sẽ gặp phải các dấu hiệu điển hình như: rối loạn kinh nguyệt, máu kinh ra nhiều cùng với nhiều cục máu đông, chướng bụng, đau tức vùng bụng dưới, đau lưng.

6. Các bệnh lý ảnh hưởng đến nội mạc tử cung

Một số căn bệnh liên quan đến nội mạc tử cung như: polyp tử cung hay chứng tăng sản nội mạc tử cung … cũng dẫn đến hiện tượng đau đớn trong ngày có kinh và kinh nguyệt vón cục.

7. Những bất thường trong sự phát triển của tử cung

Tử cung đôi, tử cung hai sừng, tử cung có vách ngăn…là những tình trạng bất thường của tử cung đều có thể gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt. 

Kinh nguyệt vón cục và ra nhiều máu đông có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Chị em nên tới phòng khám chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời!

Bạn bị rong kinh, rối loạn kinh nguyệt xem ngay 

Tags: Rối Loạn Kinh Nguyệt , Điều Hòa Kinh Nguyệt
  • Currently 0/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Kinh nguyệt ra nhiều máu cục: 7 nguyên nhân điển hình phụ nữ cần biết
Điểm trung bình: 0 / 5 (0 lượt đánh giá)