Rối loạn kinh nguyệt sau sinh: Mối nguy hiểm tiềm ẩn

11:27 Ngày 25/09/2018
Sau khi sinh con, hầu hết các chị em đều phải đối mặt với rối loạn kinh nguyệt. Nếu để lâu rối loạn kinh nguyệt sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh con là khi tình trạng kinh nguyệt của bạn gặp phải những biến đổi bất thường như:

-    Vòng kinh không đều (có tháng kinh nguyệt đến sớm nhưng có tháng lại đến muộn).

-    Lượng máu kinh biến động lúc nhiều lúc ít.

-    Ngày kinh quá ít ( khoảng 2 ngày) hoặc quá nhiều ( hơn 7 ngày).

-    Ra máu màu nâu kéo dài sau sinh….

Để hiểu rõ hơn về rối loạn kinh nguyệt sau sinh, bạn có thể tham khảo bài viết tổng hợp nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng này thông qua bài viết dưới đây:

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh thay đổi như thế nào?

Sau bao lâu chị em sẽ có kinh nguyệt trở lại? Điều này phụ thuộc vào sức khỏe, cơ địa và chị em có nuôi con bằng sữa mẹ hay không. Thông thường, những chị em cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ thấy kinh nguyệt sau 1 – 2 năm.

Thông thường, chu kì kinh nguyệt sẽ lặp lại sau khoảng 21-35 ngày, thời gian hành kinh ổn định từ 3 -7 ngày. Tuy nhiên hầu hết sản phụ đều gặp phải bất thường về ngày kinh và vòng kinh. Một số trường hợp chị em còn nhận thấy hiện tượng đau bụng kinh, đau lưng… khi đến ngày kinh nguyệt. 

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh

Có rất nhiều nguyên nhân gây kinh nguyệt rối loạn sau khi sinh con như:

1. Thay đổi nội tiết tố

Giai đoạn mang thai và sinh nở, cơ thể người mẹ sẽ có những biến đổi thường xuyên về nồng độ hormone estrogen và progesterone. Sau khi sinh con, hormone này cũng có thể tăng hoặc giảm đột ngột do nhiều yếu tố khác tác động, đặc biệt là quá trình cho con bú.

Khi nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, cơ thể bạn sẽ tự động sản sinh hormone prolactin có nhiệm vụ ức chế sản xuất estrogen, dẫn đến chu kì kinh cũng thay đổi thất thường.

2. Tâm lý mẹ căng thẳng, stress

Khi mang thai, sinh con, và ngay cả khi đang nuôi con, người mẹ vẫn luôn chịu rất nhiều áp lực. Stress, căng thẳng kéo dài sẽ khiến cơ thể tự động sản sinh hormone cortisol khiến vòng kinh không thể đều đặn như trước.

3. Thuốc tránh thai

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh: Mối nguy hiểm tiềm ẩn

Thuốc tránh thai có thể gây nên rối loạn kinh nguyệt

Thuốc tránh thai hàng ngày, đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là một trong những nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều.

Chị em cần làm gì khi mắc rối loạn kinh nguyệt?

Rối loạn kinh nguyệt sẽ không quá lo lắng nếu như chỉ diễn ra trong 1 vài chu kì. Trường hợp rối loạn nhiều vòng kinh, chị em nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để hạn chế được những căn bệnh thường gặp như viêm nhiễm phụ khoa, tổn thương cơ quan sinh sản, dính buồng tử cung hoặc ống cổ tử cung gây bế kinh, vô kinh sau sinh…

 

Tags: Rối Loạn Kinh Nguyệt
  • Currently 0/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Rối loạn kinh nguyệt sau sinh: Mối nguy hiểm tiềm ẩn
Điểm trung bình: 0 / 5 (0 lượt đánh giá)