Trị bệnh phụ nữ bằng hoa mào gà

09:14 Ngày 22/01/2018
Bệnh phụ khoa là nỗi ám ảnh của phụ nữ. Dân gian có nhiều bài thuốc điều trị với cây lá ngoài vườn, hoa mào gà là một trong những vị thuốc hiệu nghiệm dành cho chị em.

Chúng ta biết hoa mào gà là loại cây cảnh nhưng ít ai biết công dụng chữa bệnh rất tốt của hoa mào gà. Trong y học cổ truyền, hoa mào gà có vị ngọt, mát, không độc. Vị thuốc này thường được áp dụng trong các bài thuốc trị ho ra máu, chảy máu cam, giải độc gan và điều trị kinh nguyệt rối loạn, khí hư bạch đới ở nữ giới.

Các bài thuốc áp dụng hoa mào gà

1.     Chữa kinh nguyệt ra nhiều

Chị em có lượng kinh nguyệt vượt quá 70ml được gọi là kinh nguyệt ra nhiều. Chị em chỉ cần dùng hoa mào gà phơi khô rồi tán thành bột mịn, mỗi ngày uống khoảng 6g bột chung với rượu hoặc nước ấm là được. Lưu ý cần uống trước khi ăn và liên tục trong khoảng 15 ngày.

2.     Chữa rong kinh, băng huyết

Rong kinh, băng huyết kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khác như chóng mặt, buồn nôn do thiếu máu. Vì vậy, để trị rong kinh dân gian có bài thuốc kết hợp 15g Hoa mào gà trắng chung với 6g Phòng phong, 10g Tông lư thán đem sắc thuốc uống mỗi ngày 1 thang, chia làm 2 lần.

hoa-mao-ga-chua-rong-kinh
Vị thuốc hoa mào gà giúp chị em điều hòa kinh nguyệt bất thường

Ngoài ra, chị em cũng có thể áp dụng Hoa mào gà, chung với Trắc bá diệp liều lượng bằng nhau đem sao cháy rồi xay mịn, mỗi lần uống khoảng 6g, chia làm 3 lần.

Tham khảo thêm Nhọ nồi chữa rong kinh ở nữ giới.

3.     Trị khí hư

Khí hư có dạng bất thường về màu sắc, mùi hôi và có dạng vón cục, loãng hoặc sủi bọt đều cần phải chữa trị. Dân gian áp dụng bài thuốc dùng hoa mào gà sấy khô, tán bột mịn, mỗi lần uống 9g. Chỉ cần uống vào sáng sớm trước khi ăn là được.

Bên cạnh đó, chị em cũng có thể áp dụng bài thuốc Đông y gồm các vị: 9g Bạch truật, 15g Hoa mào gà trắng, 9g Bạch linh, 30g Bông mã đề, 2 quả trứng gà sắc thuốc uống mỗi ngày 3 lần.

4.     Chữa kiết lỵ, viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu cũng là căn bệnh thường gặp ở nữ giới. Chị em dùng khoảng 15g hoa mào gà chung với 30g thài lài, đổ khoảng 500ml nước, sắc còn 250ml uống ngày 3 lần.

5.     Hoa mào gà trị chảy máu cam, ho ra máu

Hoa mào gà và cây nhọ nồi đều có thể đặc trị chảy máu cam. Vì vậy, chị em kết hợp 2 nguyên liệu rửa sạch rồi sắc thuốc uống trong ngày.

hoa-mao-ga-chua-benh-phu-nu
Chữa bệnh đơn giản với vị thuốc giân dan hoa mào gà

6.     Điều trị lòi trĩ, xuất huyết dạ dày

Bệnh nhân mắc trĩ, đau dạ dày, chảy máu dạ dày cần áp dụng khoảng 60 bông mào gà trắng, chung với khoảng khoảng 15 hạt hoa và mọt nắm mào gà, đun sôi uống nước. Mỗi ngày áp dụng 1 thang.

7.     Trị tiểu buốt, tiểu ra máu

Tương tự chữa đi tiểu buốt, chị em chỉ cần dùng hoa mào gà trắng đem đốt, rồi đun sôi mỗi ngày 20g uông chung với nước cơm.

8.     Chữa trị viêm kết mạc, giác mạc mãn tính

Bài thuốc trị viêm kết mạc bao gồm: 9g hoàng cầm, 9g hoa mào gà trắng, 9g long đờm thảo, 12g hoa cúc trắng, 15g thục địa đem sắc lấy nước uống mỗi ngày.

Với 8 bài thuốc đơn giản trên, chị em đã có thể điều trị rất nhiều bệnh nhanh chóng mà ít tốn kém vật chất. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng uống quá liều lượng hoặc dùng trong nhiều tháng có thể dẫn tới nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe

Tags: Điều Trị , Rối Loạn Kinh Nguyệt , Khí Hư , Điều Hòa Kinh Nguyệt
  • Currently 0/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Trị bệnh phụ nữ bằng hoa mào gà
Điểm trung bình: 0 / 5 (0 lượt đánh giá)