23/09/2020
Vai trò của nội tiết tố đối với kinh nguyệt của phụ nữ

Estrogen là nội tiết tố rất quan trọng trong việc duy trì làn da, vóc dáng của phụ nữ. Khi nội tiết tố suy giảm hoặc rối loạn nội tiết đều ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt, sức khỏe sinh sản và sắc đẹp của chị em.

Bài viết liên quan:

Rối loạn kinh nguyệt tuổi tiền mãn kinh: Nỗi lo của nhiều phụ nữ

Nữ phụ khang điều hòa kinh nguyệt hiệu quả theo quan điểm Y học cổ truyền

Thức khuya, stress ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nữ giới như thế nào?

1. Cơ thế hoạt động của hormone Estrogen trong cơ thể nữ giới

vai-tro-cua-estrogen-voi-co-the-nu-gioi-1

Mức độ Estrogen theo độ tuổi

Estrogen là loại hormone bắt đầu hình thành khi bạn gái bước vào tuổi dậy thì. Chúng được sản xuất từ buồng trứng để hình thành chu kì kinh nguyệt. Giữa chu kì kinh nguyệt, estrogen sẽ đột ngột tăng mạnh để kích thích sự giải phóng trứng. Sau khi rụng trứng, lượng hormone này giảm nhanh chóng.

Estrogen là một trong những hormone quan trọng nhất đối với phụ nữ. Ngoài ra, hormone progesterone cũng có vai trò quan trọng giúp duy trì thai kỳ và cấy trứng vào tử cung.

Estrogen được phân loại như sau:

       - Estrone (E1): là loại estrogen yếu, thường thấy ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

       - Estradiol (E2): Đây là loại estrogen mạnh nhất được sản xuất bởi buồng trứng. Đây cũng là loại estrogen có thể gây nên các bệnh lý: lạc nội mạc tử cung, u xơ, ung thư nội mạc tử cung.

       - Estriol (E3): Đây là loại estrogen yếu nhất và là chất thải được tạo ra sau khi cơ thể sử dụng estradiol thường hình thành trong thời kì mang thai.

Vai trò của estrogen đối với cơ thể người phụ nữ bao gồm:

       - Buồng trứng: Estrogen thúc đẩy sự phát triển của nang trứng.

       - Âm đạo: Hormone này giúp âm đạo đạt kích thước người trưởng thành, tăng độ dày thành âm đạo và tạo nên môi trường PH cho âm đạo.

       - Ống dẫn trứng: Estrogen giúp ống dẫn trứng co thắt tạo nên cơ chế rụng trứng và di chuyển trứng đã thụ tinh về tử cung.

       - Tử cung: Nội tiết tố estrogen giúp tăng lớp nhầy lót tử cung, tăng nội mạc tử cung, tăng lưu thông máu, kích thích cơ tử cung co thắt.

       - Cổ tử cung: Estrogen ảnh hưởng đến dịch tiết niêm mạc tử cung, bôi trơn cổ tử cung và âm đạo.

Như vậy estrogen có vai trò quyết định sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Thiếu hụt estrogen hay rối loạn nội tiết tố đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ.

vai-tro-cua-estrogen-voi-co-the-nu-gioi-2

Dấu hiệu suy giảm nội tiết tố

2. Vai trò của nội tiết tố đối với kinh nguyệt ở nữ giới

Các Hormon sinh dục quyết định chu kì kinh nguyệt của chị em bao gồm: FSH, LH, Estrogen và Progesteron. Chúng hoạt động như sau:

       - FSH kích thích sự phát triển của các nang trứng và khởi đầu cho việc bài tiết Estrogen của nang trứng.

       - LH giúp nang trứng phát triển thêm, tăng cường bài tiết Estrogen, điều khiển quá trình rụng trứng, tạo thành hoàng thể và kích thích bài tiết Progesteron và Estrogen.

       - Estrogen và Progesteron làm dày niêm mạc tử cung, ức chế FSH và LH ở nồng độ cao. Ngoài ra, Estrogen còn kích thích sản xuất FSH và LH trước rụng trứng. 

Cơ chế hình thành kinh nguyệt ở nữ giới hoạt động như sau:

       - Giai đoạn tăng sinh: Đây là giai đoạn FSH và LH tăng dần dẫn đến buồng trứng sản xuất estrogen. Quá trình này khiến lớp niêm mạc tử cung dày lên sau đó tuyến yên kích thích sản xuất FSH và LH làm nang trứng phóng noãn.

       - Giai đoạn chế tiết: Do ảnh hưởng của LH cao hơn dẫn đến hoàng thể ở buồng trứng được thành lập, tiếp tục tăng estrogen làm nội mạc tử cung rất dày và bắt đầu tiết dịch tử cung nhiều hơn. Đến cuối giai đoạn này nồng độ Estrogen và Progesteron giảm đột ngột làm niêm mạc tử cung bị thoái hóa (2 ngày trước khi hành kinh)

       - Giai đoạn hành kinh: FSH và LH được bài tiết rất ít làm hoàng thể ở buồng trứng hầu như không tiết ra progesteron và estrogen. Hệ quả là nội mạc tử cung bị vỡ ra, bong và hoại tử dẫn đến chảy máu hành kinh. Thời gian hành kinh trung bình từ 3-7ngày.

vai-tro-cua-estrogen-voi-co-the-nu-gioi-3

Chu kỳ hoạt động kinh nguyệt ở nữ giới

Trên một người phụ nữ khoẻ mạnh, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài kéo dài từ 28 đến 35 ngày. Nếu nội tiết tố suy giảm hoặc rối loạn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chu kì kinh nguyệt, gây ra các hiện tượng: rối loạn chu kì kinh, rong kinh, đau bụng kinh, thiểu kinh… gây khó thụ thai.  

3. Làm thế nào để cân bằng nội tiết tố nữ trong cơ thể?

Để cân bằng nội tiết tố bạn có thể tham khảo một vài lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa dưới đây:

       - Bổ sung các thực phẩm giàu estrogen tự nhiên từ đậu nành, các loại hạt dinh dưỡng, sữa…

vai-tro-cua-estrogen-voi-co-the-nu-gioi-4

Bổ sung các thực phẩm giàu estrogen tự nhiên để cân bằng nội tiết tố

       - Hạn chế ăn các thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhiều đường, muối.

       - Không sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá…

       - Luôn giữ tâm trạng thoải mái, tránh xa stress, căng thẳng.

       - Thường xuyên theo dõi những dấu hiệu lão hóa của cơ thể, nếu bạn thấy da đột ngột xấu đi, nhăn nheo, sạm nám, chu kì kinh nguyệt rối loạn… nên lập tức đi khám để can thiệp điều chỉnh nội tiết tố kịp thời.

Nội tiết tố đóng vai trò quan trọng tới chu kì kinh nguyệt của chị em. Ngoài ra, chúng còn quyết định đến nhan sắc, sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn. Vì vậy nếu như có bất thường rối loạn kinh nguyệt bạn nên đi thăm khám để được bác sĩ làm các xét nghiệm chẩn đoán, điều trị sớm.

Tags: Rối Loạn Kinh Nguyệt , Điều Hòa Kinh Nguyệt
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng