5 bài tập Yoga giảm đau bụng kinh nhanh nhất tại nhà

Đau bụng kinh là tình trạng hầu hết chị em đều gặp phải trong ngày nguyệt. Một số bài tập Yoga hoàn toàn có thể giúp bạn đối phó với tình trạng này!

Đau bụng kinh có thể xuất hiện trước và trong ngày kinh nguyệt với nhiều cường độ khác nhau, từ âm ỉ đến dữ dội. Để loại bỏ tình trạng này, chị em có thể tham khảo một số bài tập Yoga đơn giản dưới đây:

1.    Tư thế nằm xả hơi

Bạn hãy dành mỗi ngày 10 phút với bài tập này để tử cung được co bóp đều đặn, giảm cường độ cơn đau. 

co 2 chân lại sao cho đúng tư thế vuông góc với sàn nhà. Sau đó, bạn khép 2 chân lại với nhau, kết hợp với dang rộng 2 tay, lòng bàn tay ngửa lên phía trên. Sau 10 phút kết hợp hít vào, thở ra bạn sẽ thấy vùng bụng đỡ căng tức hơn nhiều.

Tư thế nằm xả hơi.

Đầu tiên, bạn hãy nằm ngửa trên sàn nhà trong tư thế co đầu gối. Sau đó, bạn dùng tay ôm vòng đầu gối sao cho gập càng sâu càng tốt. Kết hợp giữ nguyên tư thế, kèm theo hít thở sâu, lặp đi lặp lại 10 lần sẽ có kết quả.

2.    Tư thế rắn hổ mang

Tư thế này cũng vô cùng đơn giản và nhanh gọn, rất thích hợp cho những chị em bận rộn. 

Tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang.

Trong tư thế nằm sấp trên thảm trải sàn, hoặc trên giường, bạn đặt 2 tay ngang vai, rồi từ từ nâng nửa thân trước lên cao. Cho đến khi thân trên của bạn đã lên cao, tay thẳng, bạn hãy ngửa mặt ra đằng sau, kết hợp hít sâu vào.

Bạn giữ nguyên tư thế này trong khoảng vài giây rồi dần dần hạ người xuống kết hợp với thở sâu ra. Bài tập này rất tốt cho tử cung được vận động, đẩy máu kinh ra ngoài, giảm co bóp bớt đau.

3.    Bài tập hít thở

Bài tập này không chỉ giúp bạn giảm đau bụng kinh, mà còn thư giãn cơ thể, giảm đau đầu, mệt mỏi, stress nữa.

Bài tập hít thở

Bài tập hít thở.

Trong tư thế ngồi thoải mái, bạn đặt tay phải lên phía cánh mũi phải và ngón tay giữa vào khoảng cách giữa 2 chân mày. Sau đó, bạn dùng ngón tay cái bịt mũi phải, tiếp tục hít thở bằng mũi trái khoảng 5 – 6 giây thì thả ra để làm với cánh mũi còn lại.

Bạn hãy nhớ quy tắc: hít vào bên phải, thì thở ra bên trái và ngược lại nhé! Duy trì bài tập hít thở trong khoảng 3 – 5 phút sẽ khiến cơ thể bạn thoải mái hơn đấy!

4.    Tư thế đặt chân lên tường

Tư thế này rất dễ dàng thực hiện. Bạn nên thực hiện khoảng 5 phút trước khi đi ngủ để cơ thể thư giãn, giấc ngủ sâu hơn mà không lo đau bụng.

Tư thế đặt hai chân lên tường

Tư thế đặt hai chân lên tường.

Trong tư thế nằm ngửa trên giường, bạn hãy đặt chân áp sát và treo ngược lên tường sao cho mông cách tường khoảng 15 cm. Bạn giữ nguyên tư thế trong khoảng 10 phút kết hợp với hít thở sâu để cơ thể thanh lọc nhé!

5.    Tư thế nằm mở rộng hông

Bài tập này sẽ tác động vào cơ hông và tử cung, giúp 2 bộ phận này hoạt động hiệu quả, máu kinh được thoát ra ngoài, không lo ứ tắc gây đau bụng. 

Tư thế mở rộng hông

Tư thế nằm mở rộng hông.

Bạn nằm ngửa trên sàn, co 2 chân lại sao cho đúng tư thế vuông góc với sàn nhà. Sau đó, bạn khép 2 chân lại với nhau, kết hợp với dang rộng 2 tay, lòng bàn tay ngửa lên phía trên. Sau 10 phút kết hợp hít vào, thở ra bạn sẽ thấy vùng bụng đỡ căng tức hơn nhiều.

Một số lưu ý khi áp dụng giảm đau bụng kinh với yoga tại nhà

Bên cạnh việc tập Yoga đều đặn, chị em cũng nên kết hợp chế độ ăn uống và sinh hoạt dưới đây để giảm hoàn toàn cơn đau khó chịu:

-    Bổ sung các thực phẩm chứa carbonhydrate như ngô, dưa chuột, cà rốt… và thực phẩm giàu canxi như sữa, hải sản… để cung cấp hormone thiếu hụt cho cơ thể.

-    Uống nước ấm, hoặc nước gừng để giữ ấm vùng bụng, giảm đau.

-    Bổ sung các loại thực phẩm giàu Vitamin E có trong các loại đậu, hạt, ngũ cốc để cơ thể tăng cường estrogen cần thiết.

-    Tránh các chất kích thích, bia rượu, muối và đường vì chúng có thể làm cường độ cơn đau dữ dội hơn.

 

Tags: Đau Bụng Kinh
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng