6 màu sắc kinh nguyệt cảnh báo bệnh phụ khoa nguy hiểm

Máu kinh bất thường là những dấu hiệu cảnh báo cơ quan sinh sản của bạn đang gặp rắc rối.

Trong ngày nguyệt san, chị em thường phải đối diện với nhiều rắc rối:

-    Đau bụng kinh

-    Đau lưng

-    Kinh nguyệt quá nhiều

-    Kinh nguyệt quá ít

-    Chóng mặt, buồn nôn…

Nếu cường độ cơn đau kéo dài kèm theo những bất thường trong màu sắc của máu kinh, bạn cần lập tức tới bệnh viện để thăm khám. 

Dưới đây là 6 trạng thái không bình thường của kinh nguyệt có thể cảnh báo bệnh tật ở tử cung và buồng trứng:

1.    Màu hồng nhạt

Máu kinh có màu hồng nhạt hoặc hơi đỏ trong ngày đầu của ngày “đèn đỏ” là dấu hiệu dự báo chu kì kinh của bạn đang bắt đầu. Nhưng nếu như giữa chu kì và trong ngày có kinh, lượng máu màu hồng này nhiều hơn thì có thể là dấu hiệu bạn đang bị chấn thương bên trong cơ quan sinh sản hoặc mắc bệnh liên quan đến nội tiết tố và bệnh tình dục. 

6 màu sắc kinh nguyệt chẩn đoán bệnh phụ khoa nguy hiểm

Tuy nhiên, bạn cũng cần phân biệt máu kinh hay dấu hiệu đang mang thai nhé, bởi vì màu hồng cũng có thể cho thấy một phôi thai đang hình thành trong tử cung của bạn.

2.    Màu đỏ tươi

6 màu sắc kinh nguyệt chẩn đoán bệnh phụ khoa nguy hiểm

Màu đỏ tươi kéo dài suốt những ngày hành kinh của bạn là biểu hiện của hàm lượng estrogen trong cơ thể bạn đang cực thấp, có thể đến từ việc chế độ ăn không hợp lý, hoặc bạn sử dụng quá nhiều chất cồn trước khi có kinh. Hãy điều chỉnh lối sống của mình lành mạnh hơn trước khi tới gặp bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

3.    Màu đỏ thẫm

6 màu sắc kinh nguyệt chẩn đoán bệnh phụ khoa nguy hiểm

Máu kinh màu đỏ thẫm thường xuất hiện vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của kì nguyệt san, bởi vì tử cung phải co bóp mạnh mẽ để đẩy các niêm mạc bong tróc ra ngoài. Điều này rất bình thường. Tuy nhiên, khi máu có màu đỏ thẫm đen kèm theo kinh nguyệt vón cục, đau bụng kinh dữ dội có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung. Máu đỏ thẫm cũng là hiện tượng cho thấy nồng độ estrogen cao quá mức.

4.    Màu đỏ cam

6 màu sắc kinh nguyệt chẩn đoán bệnh phụ khoa nguy hiểm

Màu đỏ cam là dấu hiệu không bình thường, hình thành do cơ thể bạn mắc bệnh phụ khoa, viêm nhiễm ở cơ quan sinh sản. Đừng chủ quan khi thấy kinh nguyệt có màu này.

5.    Màu đỏ nâu

6 màu sắc kinh nguyệt chẩn đoán bệnh phụ khoa nguy hiểm

Đỏ nâu xuất hiện cuối kì “đèn đỏ” là điều bình thường của cơ thể, vì đây là những giọt máu kinh cuối cùng. Tuy nhiên, chúng xuất hiện từ đầu hoặc kèm theo màu vàng xen lẫn thì có thể bạn bị viêm nhiễm hoặc chảy máu do tổn thương sâu bên trong tử cung. 

6.    Màu xám

6 màu sắc kinh nguyệt chẩn đoán bệnh phụ khoa nguy hiểm

Màu xám là tình trạng cảnh báo bạn đã bị sẩy thai hoặc viêm nhiễm phụ khoa. Không thể coi thường kinh nguyệt có màu xám đen.

Nếu thấy kinh nguyệt có 6 màu sắc “lạ” trên, bạn hãy tới ngay phòng khám chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn kịp thời.

Tags: Chu Kỳ Kinh Nguyệt , Đau Bụng Kinh , Rối Loạn Kinh Nguyệt , Điều Hòa Kinh Nguyệt
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng