Cảnh báo bệnh lý buồng trứng khi mất kinh kéo dài

Mất kinh kéo dài cảnh báo nguy cơ bị ung thư buồng trứng, buồng trứng đa nang,...Chị em cần trang bị thêm kiến thức cho mình để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

CẢNH BÁO BỆNH LÝ BUỒNG TRỨNG KHI MẤT KINH KÉO DÀI

Mất kinh kéo dài khiến nhiều người vô cùng khổ sở, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Bên cạnh đó, mất kinh kéo dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lý liên quan đến buồng trứng mà nếu không được điều trị kịp thời sẽ có nhiều hậu quả đáng tiếc xảy ra. 

Canh-bao-benh-ly-buong-trung

1. Hội chứng buồng trứng đa nang- kẻ đứng sau tình trạng rối loạn kinh nguyệt

Theo thống kê, có khoảng 5- 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Các nghiên cứu chỉ ra rằng hội chứng này thường xuất hiện với một loạt triệu chứng lâm sàng như béo phì nhẹ, rối loạn kinh nguyệt, thừa androgen ( rậm lông, mụn trứng cá).

Tắc kinh, bế kinh là một trong các triệu chứng điển hình của buồng trứng đa nang. Đồng thời mất kinh kéo dài cũng là yếu tố thúc đẩy sự phát triển quá nhiều các túi nang trong buồng trứng, dẫn đến buồng trứng đa nang. 

2. Ung thư buồng trứng 

Ung thư buồng trứng là dạng phổ biến thứ hai chỉ sau ung thư cổ tử cung. Các triệu chứng ban đầu của bệnh thường bị chúng ta bỏ qua hoặc nhầm lẫn với các bệnh khác, do đó khi phát hiện thì đã quá muộn dẫn đến tỉ lệ tử vong cao. 

Ung thư buồng trứng xảy ra khi có các tế bào lạ xuất hiện ở một hoặc cả hai buồng trứng. Các tế bào này có khả năng xâm lấn và phá huỷ các mô xung quanh, di căn đến các cơ quan ở xa gây ra ung thư thứ cấp tại tổ chức đó. 

Hiện nay, chưa có báo cáo khoa học chính xác nào khẳng định nguyên nhân dẫn đến ung thư buồng trứng. Ở giai đoạn đầu, người bệnh thường có biểu hiện rối loạn kinh nguyệt như tắc kinh, mất kinh. Do đó, khi có dấu hiệu mất kinh kéo dài, không loại trừ nguy cơ có thể mắc ung thư buồng trứng.

3. Cần làm gì khi mất kinh kéo dài

Khi gặp tình trạng mất kinh kéo dài, rất nhiều chị em vẫn còn thái độ chủ quan. Điều đó là hết sức nguy hiểm vì có thể dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc nếu không được điều trị kịp thời.

Một số biện pháp có thể giúp điều hoà lại kinh nguyệt như:

  • Duy trì chế độ sinh hoạt hợp lý

Một chế độ ăn uống, tập thể dục khoa học không chỉ giúp bạn cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt mà còn giúp bạn có một sức khỏe tốt, đẩy lùi nhiều bệnh tật.

  • Sử dụng một số loại thảo dược bổ huyết, hoạt huyết có sẵn trong tự nhiên

Theo y học cổ truyền, mất kinh, tắc kinh là do khí huyết ứ trệ, khí hư, huyết hư. Do đó, một số thảo dược có tác dụng bổ khí huyết, hoạt huyết rất hiệu quả trong điều trị rối loạn kinh nguyệt như đương-quy, thục-đia, đào-nhân, hồng-hoa, bạch-thược,..Bạn có thể sử dụng phối hợp các vị thảo dược này theo nguyên lý của các bài thuốc được lưu truyền từ thời cha ông ta như Tứ vật đào hồng thang, Tứ vật thang, Đào nhân thừa khí thang,...

Cuối cùng, để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, bạn nên chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân, tìm đến bác sĩ nếu như các triệu chứng bệnh ngày càng nghiêm trọng để có phương án điều trị phù hợp. 

 
Tags: Điều Hòa Kinh Nguyệt , Bế kinh , Chậm kinh
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng