29/09/2021
Cảnh báo nguy hiểm vô kinh khi lạm dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể mua dễ dàng tại các quầy thuốc và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, nhiều chị em lạm dụng thuốc tránh thai quá nhiều dẫn đến phải đối mặt với hiện tượng vô kinh nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản.

CẢNH BÁO NGUY HIỂM “ VÔ KINH ” KHI LẠM DỤNG THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp được rất nhiều chị em lựa chọn vì hiệu quả và tiện lợi. Tuy nhiên, phái nữ vẫn luôn phải đối mặt với rất nhiều tác dụng phụ của thuốc tránh thai, một trong số đó là hiện tượng vô kinh. 

hien-tuong-vo-kinh-do-lam-dung-thuoc-tranh-thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì ?

Thuốc tránh thai thường chứa  hormone ( cụ thể là levonorgestrel) có tác dụng ngăn cản quá trình thụ thai diễn ra. Bạn có thể dễ dàng mua thuốc tránh thai khẩn cấp trong các nhà thuốc mà không cần tới đơn của bác sĩ. 

Thuốc tránh thai hoạt động theo cơ chế làm dày lớp nhầy tử cung cản trở hoạt động của tinh trùng và làm mỏng lớp niêm mạc tử cung để trứng không thể làm tổ.

Hậu quả của việc lạm dụng thuốc tránh thai 

Ước tính có khoảng 50 triệu phụ nữ trên thế giới sử dụng thuốc tránh thai. Trong số đó, có khoảng dưới 1% phụ nữ bị mất kinh nguyệt trong vòng 6 tháng. Các chuyên gia cho biết, 1 /2 nguyên nhân do những rối loạn cơ bản có thể xác định được.1 /2 còn lại được gọi là “vô kinh sau thời kỳ mãn kinh” gây ra bởi sự gián đoạn cơ chế nuôi dưỡng bình thường của vùng dưới đồi- tuyến yên-buồng trứng.

Một số nguyên nhân khác được đưa ra để lý giải cho hiện tượng “ vô kinh” sau khi lạm dụng quá nhiều thuốc tránh thai là chứng teo nội mạc tử cung xơ hoá, đau bụng kinh muộn, có chu kỳ không đều hoặc từng bị vô kinh trước khi sử dụng thuốc tránh thai.

Bên cạnh rối loạn kinh nguyệt, một số bệnh lý nguy hiểm khác có thể mắc phải khi lạm dụng thuốc tránh thai như

- Nhiễm trùng đường tiết niệu

- Nguy cơ mắc các bệnh gan, tim mạch,..

- Buồn nôn

- Mệt mỏi

- Đau đầu

lam-dung-thuoc-tranh-thai-gay-vo-kinh

Lạm dụng thuôc tránh thai có thể dẫn đến vô kinh

Mặc dù chưa có bằng chứng khẳng định tác dụng phụ vô sinh của thuốc tránh thai khẩn cấp, nhưng việc lạm dụng quá nhiều thuốc tránh thai ảnh hưởng lớn đến quá trình rụng trứng, khi ngừng thuốc, buồng trứng cần một thời gian dài mới có thể hồi phục, điều đó gây khó khăn cho việc thụ thai.

Việc mua thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay quá dễ dàng khiến cho nhiều chị em lạm dụng dẫn đến nhiều mối hiểm họa khôn lường. Thuốc tránh thai khẩn cấp được ví như con dao hai lưỡi, chị em nên hạn chế tối đa và sử dụng các biện pháp an toàn khác như dùng bao cao su để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

 
Tags: Điều Hòa Kinh Nguyệt
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng