Đào hồng tứ vật thang – bài thuốc hoạt huyết hàng đầu trong Đông y

Các bài thuốc hoạt huyết được dùng để điều trị chứng huyết ứ như bệnh rối loạn kinh nguyệt, bế kinh, thống kinh, kinh nguyệt ra ít, đại tiện khó, tiểu tiện đau, sốt cao... Bài thuốc Đào hồng tứ vật thang được nghiên cứu từ bài “Tứ vật thang” là phương thuốc bổ huyết hàng đầu trong Y học cổ truyền. Hãy cùng Nữ Phụ Khang tìm hiểu thêm về phương thuốc quý này nhé!

Tìm hiểu về bài thuốc Đào hồng tứ vật thang

Đây là bài thuốc quý được lưu trữ trong cuốn Y tông kim giám nổi tiếng. Thành phần bài thuốc bao gồm các loại: 12g Đương quy, 6 – 12g Xuyên khung, 12 – 20g Sinh địa, 8 – 12g Xích thược, 8 – 12g Đào nhân, 4 – 12g Hồng Hoa.

Công dụng của bài thuốc: Hoạt huyết, điều kinh. Trong đó, bài thuốc được đúc kết từ bài “Tứ vật thang” gia thêm Hồng hoa, Đào nhân. Cụ thể, Sinh địa, Đương quy đem lại công dụng dưỡng huyết, Xuyên khung kết hợp với Xích thược, Đào nhân và Hồng hoa để tác dụng phá ứ, hoạt huyết, trị bế kinh, kinh nguyệt không đều ở nữ giới.

Ngoài ra, tùy thuộc vào thể trạng của bệnh nhân mà gia giảm thêm các vị khác như:

 • Gia thêm Đơn bì, Liên kiều, Địa cốt bì nếu mắc huyết nhiệt.
 • Gia thêm Diên hồ sách, Hương phụ chế, Thanh bì đem lại công dụng trị đau bụng kinh, hành khí hoạt huyết.

Đào hồng tứ vật thang là bài thuốc quý vẫn được lưu truyền và ứng dụng hiện nay.

Tìm hiểu về bài thuốc Thất tiêu tán

“Thất tiêu tán” là bài thuốc được chép trong cuốn Hòa tễ cục phương với thành phần chính là Ngũ linh chi và Bồ hoàng. Bài thuốc áp dụng cho những trường hợp hoạt huyết tán ứ, chỉ thống tán kết dẫn đến đau bụng kinh, tắc kinh, đau bụng sau sinh.

Khi dùng bạn sử dụng liều lượng mỗi loại bằng nhau, đem tán thành bột mịn, mỗi lần dùng khoảng 8g hoặc sắc thuốc uống trong ngày.

Lí giải hiệu quả bài thuốc, các lương y cho rằng Ngũ linh chi đem lại công dụng thông huyết, lợi thành mạch, hành huyết, hoạt huyết chỉ thống, gia thêm Sinh bồ hoàng giúp phá huyết, tán ứ. Vì vậy những chị em rối loạn kinh nguyệt lâu ngày không khỏi, đau bụng, tắc kinh sử dụng bài thuốc rất tốt.

Ngoài ra, bài Thất tiêu tán cũng thường gia thêm một số vị như:

 • Đan sâm, Xích thược giúp hoạt huyết.
 • Nhũ hương, Một dược giúp giảm đau.
 • Đương quy, Xuyên khung, Ngải diệp để tán hàn, bổ huyết.
 • Thanh bì, Hương phụ giúp giảm khí trệ.

Ngoài việc trị kinh nguyệt không đều, Thất tiêu tán còn có công dụng:

 • Trị bệnh thiếu máu cơ tim, co thắt động mạch vành do huyết ứ.
 • Trị có thai ngoài tử cung: Cần kết hợp với bài thuốc Giao Ngải tứ vật thang (bỏ Cam Thảo) giúp chị em mau ổn định sức khỏe.
 • Trị đau tim do co thắt động mạch cần bổ sung thêm các vị Xích thược, Uất kim, Hồng hoa, Đào nhân, Xuyên khung.

Tìm hiểu về bài thuốc Sinh hóa thang

Sinh hóa thang là bài thuốc được ghi chép trong cuốn Cảnh nhạc toàn thư đem lại công dụng ôn kinh chỉ thống, hoạt huyết hóa ứ. Chị em mắc kinh nguyệt không đều, đau bụng dưới, đau sau sinh, máu đẻ không ra hết... nên áp dụng bài thuốc cổ phương này.

Thành phần của bài thuốc bao gồm: 12g Đào nhân, 32g Đương quy, 2g Chích thảo, 12g Xuyên khung, 2g Bào khương. Khi dùng sắc thuốc uống ngày 2 lần.

Trong bài thuốc, Đương quy đem lại công dụng bổ huyết, Đào nhân và Xuyên khung kết hợp có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, Bào khương đem lại tác dụng ôn kinh chỉ thống, Chích thảo giúp các vị thuốc thêm hài hòa. Muốn tăng thêm công dụng, bạn nên dùng chung với một chút rượu nóng làm tăng tiêu ứ, hoạt huyết.

Bài thuốc chủ yếu áp dụng cho những chị em sau sinh bị bế kinh, giúp tử cung co bóp loại bỏ máu xấu không hết, ứ đọng. Trong một số trường hợp nên gia tăng các vị:

 • Ngũ linh chi, Bồ hoàng, Diên hồ sách giúp trị đau bụng do ứ huyết.
 • Nhục quế giúp tán hàn ôn kinh.
 • Đan sâm, Xích thược giúp lương huyết, hóa ứ.

Nữ Phụ Khang – Sản phẩm hỗ trợ điều kinh từ bài thuốc Đào hồng tứ vật thang

Đào hồng tứ vật thang là một trong những bài thuốc điều hòa kinh nguyệt nổi tiếng của Y học cổ truyền. Để giảm thời gian sắc thuốc, đem đến sự tiện lợi cho người sử dụng, Nữ Phụ Khang là sản phẩm tâm huyết của các dược sĩ Công ty Dược phẩm Khang Linh được tinh chế dựa trên bài thuốc cổ phương ra đời. Sản phẩm là sự kết hợp liều lượng được nghiên cứu khoa học cụ thể giữa các vị Đan sâm, Xích thược, Xuyên khung, Đương quy... đều là những dược liệu quý đem lại công dụng hoạt huyết, bổ máu, điều kinh. Ngoài ra, Nữ Phụ Khang còn gia giảm thêm nhiều vị thuốc khác như: Hương phụ, Hồng hoa... là thảo dược “vàng” giúp điều hòa nội tiết tố ở nữ giới. Bên cạnh đó, dược liệu Xà sàng tử, Hoàng đằng được coi là thuốc kháng sinh tự nhiên, giảm nhanh chóng các triệu chứng khí hư bạch đới do viêm nhiễm phụ khoa.

Nữ Phụ Khang đem lại hiệu quả với các chị em bị rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, nội tiết tố kém, mắc khí hư bạch đới do viêm nhiễm.

Để hiểu thêm về thành phần và công dụng của Nữ Phụ Khang, bạn hãy liên hệ hotline: 1800.08.8857 để được dược sĩ tư vấn hỗ trợ.

Tags: Đau Bụng Kinh , Điều Hòa Kinh Nguyệt , Rong kinh
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng