Dừng ngay việc thụt rửa âm đạo nếu không muốn lãnh hậu quả khôn lường

Tác hại của việc thụt rửa âm đao gây ra nhiều hơn lợi ích mà nó mang lại. Thường xuyên thụt rửa âm đạo có thể dẫn đến viêm âm đạo gây rối loạn kinh nguyệt, tắc buồng trứng, nguy cơ chửa ngoài dạ con, thậm chí vô sinh.

DỪNG NGAY VIỆC THỤT RỬA ÂM ĐẠO NẾU KHÔNG MUỐN LÃNH HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG

Nhiều phụ nữ tin rằng việc thụt rửa âm đạo bằng các loại dung dịch vệ sinh có thể loại bỏ mùi hôi, chữa được các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và đảm bảo vệ sinh cơ thể. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc thụt rửa âm đạo không mang lại tác dụng gì thậm chí còn gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có viêm nhiễm âm đạo dẫn đến rối loạn, tắc kinh nguyệt. 

khong-nen-thut-rua-am-dao-de-tranh-hau-qua-khon-luong

Không nên thụt rửa âm đạo để tránh hậu quả khôn lường

Thụt rửa âm đạo là gì ?

Thụt rửa âm đạo là một hình thức làm sạch sâu vùng kín của phụ nữ. Bên cạnh dùng nước sạch, nhiều chị em lựa chọn các dung dịch bán ngoài quầy thuốc có mùi thơm để thụt rửa âm đạo. 

Thông thường, âm đạo có môi trường acid khoảng từ 3,8 - 4,5. pH âm đạo được ví như thước đo sức khỏe vùng kín, tạo ra một hàng rào bảo vệ ngăn cản không cho vi khuẩn và nấm ngứa phát triển. Việc thụt rửa âm đạo làm mất cân bằng pH, do đó có thể dẫn đến tình trạng viêm âm đạo, gây rối loạn kinh nguyệt.

Viêm âm đạo là gì ?

Âm đạo là bộ phận nối từ âm hộ đến cổ tử cung, là lối ra của kinh nguyệt, thai nhi và là nơi tiếp nhận dương vật khi giao hợp.

Viêm âm đạo là viêm nhiễm trùng hoặc không nhiễm trùng của âm đạo. Ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, viêm âm đạo chủ yếu là do nhiễm trùng. Theo Bộ Y Tế, các loại phổ biến bao gồm:

- Viêm do vi khuẩn:

Mầm bệnh: Gardenerella vaginalis, Mycoplasma homitis, vi khuẩn kỵ khí

-Viêm âm đạo do Trichomonas 

Mầm bệnh: Trùng roi Trichomonas vaginalis

Hinh-anh-viem-am-dao

Thụt rửa âm đạo có thể gây viêm

Biểu hiện của viêm âm đạo

  • Thay đổi màu sắc, mùi và lượng dịch tiết ra từ âm đạo.

  • Âm đạo bị ngứa, đau khi quan hệ tình dục.

  • Tiểu khó

  • Bất thường về kinh nguyệt

Trong đời người phụ nữ ai cũng ít nhất một lần bị viêm âm đạo. Viêm nhiễm âm đạo kéo dài là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tắc ống dẫn trứng. Đây là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, gây rối loạn kinh nguyệt, tắc kinh, bế kinh, đau bụng kinh, chửa ngoài dạ con. Đặc biệt hơn, có tới 20 % phụ nữ bị vô sinh nguyên nhân đến từ việc tắc ống dẫn trứng. 

Cách vệ sinh vùng kín an toàn

Các chuyên gia khuyên rằng, âm đạo là bộ phận rất nhạy cảm. Do đó, chỉ nên dùng nước sạch để vệ sinh trong lúc tắm. Hoặc chị em có thể lựa chọn các dung dịch vệ sinh pH cân bằng với “ cô bé ”, không nên dùng xà bông hoặc sản phẩm có hoạt tính tẩy rửa mạnh để thụt rửa âm đạo. 

ve-sinh-vung-kin-dung-cach-de-tranh-viem-nhiem

Vệ sinh vùng kín đúng cách để tránh viêm nhiễm

Nhìn chung, tác hại của việc thụt rửa âm đạo gây ra nhiều hơn lợi ích mà chúng mang đến. Những thông tin cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Chị em có thể tìm đến các chuyên gia y tế khi nghi ngờ mình có dấu hiệu bất thường về sức khỏe sinh sản để sớm tìm được hướng xử trí kịp thời. 

 
Tags: Điều Hòa Kinh Nguyệt
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng