Cảnh báo khi kinh nguyệt xuất hiện sau mãn kinh

Kinh nguyệt xuất hiện sau mãn kinh là dấu hiệu không thể coi thường, rất có thể chị em đang đối mặt với những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm nhất.

Phụ nữ mãn kinh thường gặp phải những triệu chứng sau:

-         Rụng tóc, tóc khô và xơ.

-         Da sần sùi, nhão, độ đàn hồi kém.

-         Rối loạn tâm lý, mệt mỏi.

Do nội tiết tố bắt đầu suy giảm và hoàn toàn chấm dứt kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu như sau 2 năm kinh nguyệt quay trở lại sẽ là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm của nhiều bệnh phụ khoa phụ nữ: viêm cổ tử cung, poluyp tử cung… thậm chí là ung thư cổ tử cung. Tìm hiểu về nguyên nhân kinh nguyệt xuất hiện sau mãn kinh góp phần bảo vệ sức khỏe của phái đẹp.

Quá trình mãn kinh là gì? Kéo dài trong bao lâu?

Mãn kinh là hiện tượng sinh lý bình thường theo quy luật tự nhiên của chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới, thường diễn ra ở độ tuổi 45-55. Khi mà những vấn đề rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh đi qua, kinh nguyệt sẽ dần ít đi sau đó tắt hẳn diễn ra trong khoảng 1 năm. Ngoài ra, nữ giới còn gặp phải nhiều triệu chứng của mãn kinh khi nội tiết tốt bắt đầu suy giảm như: tâm lý căng thẳng, cáu gắt, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi…

phu-nu-man-kinh-cham-dut-kinh-nguyet

Kinh nguyệt sẽ chấm dứt vào thời kỳ mãn kinh

Giai đoạn này nội tiết tố estrogen giảm rõ rệt, niêm mạc tử cung mỏng dần, âm đạo từ môi trường axit sẽ chuyển hóa thành kiềm nên độ cân bằng của âm đạo sẽ mất dần khiến vi khuẩn có thể xâm nhập dễ dàng gây nên các bệnh viêm âm hộ âm đạo, viêm cổ tử cung, tử cung… Đặc biệt, phụ nữ mãn kinh thường xuyên phải đối mặt với khi hư và teo âm đạo. 

Kinh nguyệt trở lại sau mãn kinh là bệnh gì?

Kinh nguyệt xuất hiện trở lại do rất nhiều nguyên nhân, và chủ yếu là dấu hiệu của bệnh lý. Sự rối loạn này có thể coi như tình trạng đột ngột xuất huyết âm đạo, gây nguy hiểm tới sức khỏe của nữ giới. Đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh như :

+ Ung thư: Ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng. Bởi những tế bào ung thư khi phát triển sẽ gây nên hiện tượng chảy máu bất thường. Ngoài ra, người bệnh còn phải chịu đựng những cơn đau bụng dưới, đau lưng, chán ăn, mệt mỏi, người xanh xao, chóng mặt…

Kinh nguyệt sau mãn kinh có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung

+ Viêm cổ tử cung: Viêm nhiễm tại âm đạo khi đã phát triển sẽ lan rộng đến tử cung và có thể gây nên hiện tượng xuất huyết âm đạo bất cứ lúc nào. Hiện tượng chảy máu sẽ kéo dài trong khoảng 2 – 3 ngày rồi hết. Và thông thường, viêm nhiễm thường đi kèm với ngứa âm đạo, khí hư ra nhiều, có màu vàng, xanh, nâu và mùi hôi.

+ U nang buồng trứng: Các u nang xuất hiện xung quanh buồng trứng khi phát triển đến một kích cỡ nhất định có thể vỡ ra và gây chảy máu tương tự như đến kỳ của chị em.

+ Poluyp tử cung: Đây là hiện tượng xuất hiện những khối u dính vào thành và niêm mạc tử cung. Chúng có thể phát triển lên vài cm và gây nên hiện tượng ra máu.

+ Teo màng niêm mạc tử cung hoặc mô âm đạo: Hiện tượng ra máu ở phụ nữ đã mãn kinh có thể do hậu quả teo màng niêm mạc tử cung hoặc mô âm đạo do đột ngột suy giảm nồng độ estrogen – nội tiết tố nữ.

+ Quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục sau khi mãn kinh có thể gây ra chảy máu âm đạo do môi trường âm đạo không còn nhiều dịch nhờn như chất bôi trơn, dẫn đến việc giao hợp khó khăn và có thể gây rách thành âm đạo.

Chính vì vậy, kinh nguyệt sau mãn kinh là dấu hiệu bất thường không thể bỏ qua, đòi hỏi chị em cần lập tức tới các cơ quan y tế để kiểm tra chính xác thể trạng sức khỏe và lựa chọn pháp đồ điều trị thích hợp.

Tags: Rối Loạn Kinh Nguyệt , Nguyên Nhân , Biến Chứng
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng