Rối loạn kinh nguyệt – Nỗi lo không thể bỏ qua

Chị em phụ nữ thường nhầm rối loạn kinh nguyệt không phải bệnh lý nghiêm trọng cả. Nhưng thực tế đây đó lại là dấu hiệu cảnh báo bạn đang đối mặt với nhiều bệnh phụ khoa khác.

Rối loạn kinh nguyệt biểu hiện ở biến đổi khác thường về chu kì, thời gian và lượng máu của kinh nguyệt, có ảnh hưởng đặc biệt đến sức khỏe sinh sản. Vậy nguyên nhân từ đâu? Làm thế nào để chị em thoát khỏi hiện tượng này đây? Chị em cần tìm hiểu một cách kỹ càng và nghiêm túc về hiện tượng này vì thực sự nó không hề đơn giản như chị em thường vẫn nghĩ.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Thông thường, phụ nữ có chu kì kinh nguyệt kéo dài khoảng 21 đến 35 ngày. Khi bị rối loạn kinh nguyệt, chu kì này có thể kéo dài hoặc ngắn đi bất thường.

kinh-nguyet-that-thuong

Chu kỳ không đều là biểu hiện đầu tiên của rối loạn kinh nguyệt

Kèm theo những biểu hiện khác của cơ thể như:

- Đau bụng dữ dội trong ngày hành kinh

Hiện tượng bụng đau quặn thắt, chướng bụng dưới là một trong những dấu hiệu của rối loạn. Nguyên nhân có thể do những căn bệnh khác như: lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung… dẫn đến tử cung co bóp, lượng kinh nguyệt ra ồ ạt bất thường gây đau bụng dữ dội.

- Hiện tượng rong kinh

Rong kinh là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài quá lâu. Thông thường, thời gian của kì kinh của phụ nữ sẽ từ 2 đến 7 ngày, nhưng khi bị rong kinh, kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày gây mất máu cho cơ thể. Nếu có dấu hiệu bị rong kinh, bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế thăm khám để dùng thuốc ức chế rụng trứng hoặc cầm máu để tránh hiện tượng mất máu quá nhiều.

rong-kinh

Rong kinh là biểu hiện bất ổn gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe chị em

- Đột ngột mất kinh

Kinh nguyệt đột ngột kéo dài bất thường (2 – 3 tháng/ lần hoặc hơn) cũng là biểu hiện của rối loạn trầm trọng. Đây là hiện tượng kinh nguyệt thường gặp ở các bạn nữ độ tuổi dậy thì, nguyên nhân do chưa ổn định chu kì rụng trứng của cơ thể. Tuy nhiên, mất kinh nguyệt hay kinh nguyệt kéo dài đột ngột gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản cần được chú ý.

Ảnh hưởng nghiêm trọng của rối loạn kinh nguyệt

- Gây thiếu máu:

Kinh nguyệt thất thường, đặc biệt hiện tượng rong kinh khiến cơ thể mất máu nhiều trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng chóng mặt, đau đầu, xanh xao, mỏi mệt…Tình trạng này nếu không được khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản.

- Nguyên nhân dẫn đến bệnh về cổ tử cung

Rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm khác liên quan đến tử cung như: buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung. Hiện tượng này nếu để lâu dài sẽ ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ của người phụ nữ sau này. Thậm chí, khi bệnh phát triển lên sẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư cổ tử cung, đe dọa tính mạng con người.

- Nguy cơ gây vô sinh – hiếm muộn

Sự bất thường của kinh nguyệt khiến cơ thể khó thụ thai. Đặc biệt nếu nguyên nhân của rối loạn là do bệnh buồng trứng đa nang thì khả năng sinh sản của người bệnh rất khó khăn. Trong một số trường hợp khi noãn sinh trưởng không bình thường dẫn đến hiện tượng hành kinh ít, màu nhạt, kinh đến muộn hoặc đột ngột tắt kinh; hoặc do ống dẫn trứng bị tắc nghẽn khiến máu đông, vón cục ; hay do viêm phần phụ khiến kinh nguyệt không đều đặn, có mùi tanh… đều là những hiện tượng bất thường của kinh nguyệt khiến cơ thể rất khó thụ thai. Trường hợp xấu nhất có thể dẫn tới vô sinh.

nguy-co-vo-sinh-hiem-muon

Nguy cơ vô sinh – hiếm muộn

- Ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt

Do hệ quả của kinh nguyệt không đều đặn sẽ dẫn tới thay đổi hoocmon, nhiều phụ nữ trở nên cáu kỉnh hoặc mệt mỏi, chán nản trong thời gian dài. Đây chính là những áp lực tâm lý khi cơ thể không khỏe mạnh, ảnh hưởng đến cuộc sống, lao động của nhiều phụ nữ.

Yếu tố nào là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt là căn bệnh có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào từ giai đoạn dậy thì cho đến mãn kinh. Nguyên nhân của chế độ kinh nguyệt thất thường rất phong phú bởi yếu tố tuổi tác, tâm lý, bệnh lý như sau:

- Do giai đoạn dậy thì

Bước vào tuổi dậy thì, cơ thể của bé gái và chức năng của buồng trứng chưa được hoàn thiện. Do đó, hiện tượng kinh nguyệt đột ngột kéo dài hoặc quá ngắn, hay lượng máu kinh nguyệt ít hoặc quá nhiều đều không đáng lo ngại. Khi chức năng của buồng trứng đã được duy trì mà hiện tượng trên vẫn tiếp diễn cần ngay lập tức đi khám chữa để đảm bảo sức khỏe sinh sản.

- Mất cân bằng nội tiết tố

Phụ nữ bước vào độ tuổi sinh sản phải trải qua đầy đủ các giai đoạn: dậy thì, mang thai, sinh con, cho con bú, mãn kinh. Mỗi gian đoạn nội tiết tố trong cơ thể đều có sự thay đổi rõ rệt khiến buồng trứng không thể nhanh chóng thích ứng được dẫn tới hiện tượng rối loạn chức năng sinh sản.

mat-can-bang-noi-tiet-to

Mất cân bằng nội tiết tố cũng gây nên sự rối loạn của kinh nguyệt

- Tăng hoặc giảm cân đột ngột

Khi cơ thể tăng hoặc giảm cân đột ngột sẽ dẫn tới hiện tượng hooc môn nữ giới biến đổi ảnh hưởng đến chu kì hành kinh. Hiện tượng đột ngột tăng hoặc giảm chu kì hành kinh của phụ nữ bị ảnh hưởng lớn bởi sự thay đổi của cân nặng.

- Rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống bao gồm hiện tượng chán ăn, bỏ ăn, thậm chí ăn uống vô điều độ. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng ảnh hưởng đến quá trình thay đổi hoocmon dẫn tới kì kinh nguyệt biến đổi. Đặc biệt khi sử dụng nhiều chất kích thích như: trà xanh, rượu, café cũng là nguyên nhân khiến kinh nguyệt bị rối loạn.

- Tập thể dục quá sức

Khi cơ thể tập thể dục hoặc lao động quá sức, đặc biệt tác động đến buồng trứng làm thay đổi chức năng sinh sản. Vì vậy khi lao động, tập thể dục phụ nữ cần kết hợp quá trình ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí để cơ thể luôn khỏe mạnh.

- Rối loạn tuyến giáp

Tuyến giáp là tuyến hình bướm trước cổ, có chức năng sản xuất hoocmon cho cơ thể. Do đó, khi tuyến giáp bị rối loạn sẽ khiến hoocmon được tiết ra quá nhiều hoặc quá ít, làm chân tay bủn rủn, rối loạn thị lực và kinh nguyệt thay đổi. Sau quá trình thăm khám phát hiện nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt là do tuyến giáp cần tích cực điều trị cải thiện chức năng tuyến giáp thì kinh nguyệt sẽ đều đặn.

- Cho con bú

Sau khi sinh con, cơ thể của phụ nữ bị biến đổi hoocmon do quá trình sinh nở, cho con bú, áp lực tinh thần…Theo các chuyên gia, tùy vào cơ địa của mỗi người, quá trình ổn định kinh nguyệt sau khi sinh của mỗi người khác nhau. Hiện tượng kinh nguyệt không đều trong quá trình nuôi con và cho con bú là bình thường. Tử cung và buồng trứng cuả người mẹ cần thời gian để phục hồi.

- Hội chứng buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là bệnh do rối loạn nội tiết trong cơ thể phụ nữ. Đây là nguyên nhân khiến trứng không thể rụng hoặc thay đổi chức năng phóng noãn để hình thành phôi.  Biểu hiện của bệnh lý này là hiện tượng chậm kinh, thưa kinh, máu kinh ít, thất thường thậm chí vô kinh. Nếu không được chữa trị dứt điểm, buồng trứng đa nang cũng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng vô sinh hiếm muộn.

- Thời kì trước mãn kinh

Mãn kinh là thời kì sinh lý tự nhiên của phụ nữ, xuất hiện trong độ tuổi khoảng từ 45 – 50 tuổi. Thời kì mãn kinh khiến suy giảm chức năng buồng trứng, dẫn đến hiện tượng buồng trứng ngưng sản xuất các nội tiết tố nữ, từ đó làm chấm dứt quá trình hành kinh mỗi tháng. Trước thời kì mãn kinh, do những thay đổi hoạt động của buồng trứng khiến kinh nguyệt thất thường.

- Do áp lực tâm lý

Công việc căng thẳng, stress, mất ngủ, bệnh tật… dẫn tới áp lực tâm lý nặng nề làm cơ thể tiết ra hoocmon cortisol. Loại hoocmon này sẽ ức chế quá trình sản sinh estrogen gây ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt.
Như vậy, nguyên nhân dẫn tới rối loạn kinh nguyệt rất phong phú, không chỉ liên quan đến vấn đề tâm lý, sinh lý mà còn là bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Do đó khi thấy có dấu hiệu rối loạn mỗi chị em cần được thăm khám để chữa trị kịp thời.

Giải quyết và phòng ngừa rối loạn kinh nguyệt như thế nào?

Chị em cứ theo căn nguyên mà chữa trị thì sẽ hết. Nếu do căng thẳng, chế độ ăn, hoạt động quá sức là điều rất dễ dàng. Chị em chỉ cần tạo dựng cho mình một chế độ tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý sẽ khiến chu kì kinh nguyệt ổn định như:

tang-cuong-suc-khoe-deu-dan

Tăng cường sức khỏe đều đặn với các bài tập vừa sức

- Bổ sung đầy đủ 2 -3 lít nước mỗi ngày, tăng cường ăn rau xanh và hoa quả để cơ thể sản sinh estrogen.

- Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để cơ thể được thư giãn.

- Tập thể dục đều đặn, không hoạt động quá sức.

- Tránh các đồ uống có chất kích thích như: café, rượu, bia…

Tuy nhiên, với những trường hợp rối loạn kinh nguyệt bệnh lý liên quan đến lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm cổ tử cung, buồng trứng đa nang, chị em cần trực tiếp đến các cơ sở y tế làm xét nghiệm, xác định chuẩn xác loại bệnh để có hướng điều trị phù hợp và chính xác nhất. Một giải pháp mới nữa đó là đồng hành cùng với sản phẩm đông y Nữ Phụ Khang để điều hòa kinh nguyệt duy trì một cách ổn định. Chúc chị em luôn vui khỏe!

Tags: Triệu Chứng , Chu Kỳ Kinh Nguyệt , Điều Trị , Rối Loạn Kinh Nguyệt , Nguyên Nhân , Phòng Ngừa
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng