Thuốc tránh thai - Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt phổ biến

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, nhưng chủ yếu là do sự mất cân bằng hormone nội tiết tố nữ. Việc uống thuốc tránh thai đồng nghĩa với đưa một lượng hormone sinh dục nữ vào cơ thể, điều này sẽ ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai, đó là nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tránh thai

thuoc-tranh-thai-gay-tac-kinh

Uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách, đúng liều sẽ giúp bạn ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn lên đến 99%. Tuy nhiên đi kèm với đó là nguy cơ gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như:

- Buồn nôn: Trong thời gian đầu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, có thể xuất hiện hiện tượng buồn nôn. Cách khắc phục là ăn no trước khi uống thuốc.

- Căng tức ngực: Do thuốc tránh thai hàng ngày làm thay đổi hormone trong cơ thể khiến cho ngực bị căng cứng trong 2-3 tuần đầu sử dụng thuốc.

- Đau đầu

- Tăng cân: Việc sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày gây ra hiện tượng ứ nước ở phần hông đùi khiến trọng lượng cơ thể tăng lên.

- Tâm trạng bất ổn: Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể dẫn đến tâm trạng thay đổi liên tục, nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm nếu không sử dụng thuốc hợp lý.

- Vấn đề về thị lực

- Giảm ham muốn: Khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, việc thay đổi hormone khiến cơ thể giảm tiết dịch gây đau, dẫn đến không còn hứng thú trong sinh hoạt vợ chồng. Trường hợp đau khi quan hệ do sử dụng thuốc tránh thai không đúng liều lượng có thể dẫn đến đau vùng chậu mãn tính ở nữ giới

Và đặc biệt là tình trạng rối loạn kinh nguyệt rất hay gặp phải

Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai

- Vô kinh

- Chu kỳ kinh nguyệt tới sớm

- Chu kỳ kinh nguyệt tới muộn

- Rong kinh

- Tắc kinh

- Kinh nguyệt thâm đen, vón cục, có mùi,..

Ngoài ra, việc tự ý ngưng đột ngột thuốc viên nội tiết tránh thai mà không hỏi ý kiến bác sĩ cũng có thể khiến hormone không còn ổn định, kéo theo kinh nguyệt bất thường. 

Làm gì khi bị rối loạn kinh nguyệt sau uống thuốc tránh thai

Thông thường, kinh nguyệt rối loạn do tác động của thuốc tránh thai chỉ kéo dài từ 1 – 3 tháng rồi sẽ bình thường trở lại. Vì vậy, chị em không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu chị em lạm dụng hoặc uống thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách thì sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí dẫn tới hiện tượng vô kinh. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần còn làm giảm dịch tiết âm đạo và tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo, gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản. 

Do đó, khi gặp phải hiện tượng rối loạn kinh nguyệt kéo dài không được cải thiện, chị em nên tìm đến các chuyên gia y tế để xin tư vấn. 

 
Tags: Điều Hòa Kinh Nguyệt
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng