Đau đầu vì mất kinh suốt mấy tháng trời

Chào bác sĩ, em là Hà 24 tuổi, em chưa có gia đình. Từ tháng 11 năm ngoái đến hiện tại đã là 5 tháng em không có kinh nguyệt. Trước đó kinh nguyệt của em cũng không đều lắm, thỉnh thoảng vẫn bị chậm ngày. Em rất lo sợ vì nếu cứ mất kinh kéo dài như vậy liệu sau này có ảnh hưởng đến chuyện sinh con không? Mong bác sĩ cho em lời khuyên ạ.

Chào bạn Hà, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Tình trạng bị mất kinh kéo dài của bạn có thể do rất nhiều nguyên nhân. 

Thứ nhất, mất kinh do rối loạn nội tiết tố. Đây là nguyên nhân khá phổ biến ở nữ giới, do căng thẳng công việc, sinh hoạt không khoa học dẫn đến mất cân bằng nội tiết và thường biểu hiện bằng triệu chứng rối loạn kinh nguyệt. Để khắc phục, bạn cần thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục một cách khoa học, ngủ sớm và không sử dụng các chất kích thích.

Thứ hai, mất kinh có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc. Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai, thuốc corticoid, thuốc loạn thần thì rất có thể gây ra tác dụng phụ rối loạn kinh nguyệt

Thứ ba, mất kinh kéo dài có thể tiềm ần nhiều bệnh lý nguy hiểm.

- Tử cung nhi hóa: Tử cung phụ nữ trưởng thành có kích thước đường kính trước sau từ 35-45 mm. Tuy nhiên, một số người mắc chứng nhi hoá khiến tử cung có kích thước bé như của trẻ em, kèm theo đó là hiện tượng vô kinh ( không có kinh nguyệt ).

- Dính buồng tử cung: Dính buồng tử cung là khi lớp đáy nội mạc tử cung bị tổn thương  khiến thành tử cung phía trước và phía sau bị dính lại với nhau. Dính buồng tử cung có biểu hiện kinh nguyệt ra ít, bế kinh, tắc kinh.

- Suy buồng trứng sớm: Suy buồng trứng là hiện tượng các hoạt động chức năng của buồng trứng suy giảm, biểu hiện ra bên ngoài rõ nhất là kinh nguyệt rối loạn ( kinh ít, tắc kinh, màu sắc kinh thay đổi ), cơ thể luôn mệt mỏi, suy giảm ham muốn tình dục.

- Các bệnh lý tuyến giáp: Tuyến giáp là bộ phận giúp kiểm soát hormone, điều chỉnh sự trao đổi chất và tương tác với nhiều hệ thống khác trong cơ thể để đảm bảo mọi thứ đều diễn ra một cách cân bằng và đúng theo nhịp. Một vấn đề bất thường tại tuyến giáp như tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp, nhược giáp) hoặc tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) đều có khả năng gây ra những thay đổi trong kỳ kinh nguyệt của bạn.

Việc kinh nguyệt của bạn bị mất hoàn toàn nhiều tháng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản do việc rụng trứng không thể diễn ra bình thường sẽ dẫn đến khó thụ thai. Ngoài ra, sức khỏe của bạn có thể tiềm ẩn nhiều vấn đề. Vì vậy bạn nên thăm khám trực tiếp hoặc tìm đến các chuyên gia y tế để xác định nguyên nhân và điều trị sớm nhất.  Hoặc bạn có thể điều hòa kinh nguyệt bằng các bài thuốc Đông y rất an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên bạn cần có sự hướng dẫn của thầy thuốc để đạt kết quả tốt nhất. 

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

 
Tags: Rối Loạn Kinh Nguyệt , Điều Hòa Kinh Nguyệt , Bế kinh , Chậm kinh
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng