Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có nguy hiểm không ?

Chị Mai ( 38 tuổi, Quảng Ninh) : Chào bác sĩ, con tôi năm nay 14 tuổi đã hành kinh được 2 năm thế nhưng kinh nguyệt của cháu rất thất thường, tháng có tháng không, có khi 3 tháng liên tục mất kinh. Bác sĩ cho tôi hỏi tuổi dậy thì mà như vậy thì có nguy hiểm không, có cần phải dùng thuốc không vì tôi nghe nói tuổi dậy thì kinh nguyệt rối loạn là bình thường.

Chào Mai, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. 

Tuổi dậy thì cơ thể của các bạn gái vẫn đang trong giai đoạn phát triển, dẫn tới sự thay đổi về hormone nội tiết tố nữ. Khi đó, trứng không rụng hoặc không được phóng noãn cũng sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt của các bạn gái bị rối loạn. 

Bên cạnh đó, độ tuổi này tâm lý các bạn cũng có nhiều thay đổi. Các bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn, đặc biệt một số bạn còn cảm thấy lo lắng, bất an khi bắt đầu xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt và chưa sẵn sàng để đón nhận những thay đổi của cơ thể. Việc học hành, thi cử áp lực cũng là yếu tố dẫn đến tâm lý căng thẳng, gây rối loạn kinh nguyệt. 

Không loại trừ khả năng bạn gái có thể mắc một số bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, …

Bạn cũng nên nhắc nhở và hướng dẫn con gái vệ sinh vùng kín đúng cách, không thụt rửa âm đạo sâu, dùng dung dịch có độ pH phù hợp, thay băng vệ sinh thường xuyên để tránh viêm nhiễm. 

Bạn gái ở đây đã mất kinh liên tục 3 tháng, tuy nhiên cũng không cần quá lo lắng. Bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt cho con gái, sử dụng các thảo dược và bài thuốc Đông y có tác dụng điều hòa khí huyết như Đào hồng tứ vật thang, tốt nhất là nên tìm đến các thầy thuốc để được hướng dẫn trực tiếp chị nhé. 

Chúc bạn và cháu nhiều sức khỏe. 

 

 
Tags: Điều Trị , Điều Hòa Kinh Nguyệt
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng