Kinh nguyệt ra quá ít, tôi lo lắng về khả năng sinh con của mình.

Bạn Minh (22 tuổi, Quảng Ninh): Chào bác sĩ, em mỗi lần đến tháng kinh nguyệt chỉ ra một chút, có khi chỉ 1 ngày là sạch, mỗi lần đến tháng thì bụng dưới đau âm ỉ. Em khá lo lắng dù chu kỳ vẫn đều đặn. Kinh nguyệt em ra ít như vậy liệu có ảnh hưởng đến chuyện sinh đẻ không ạ ?

Chào Minh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Lượng máu kinh của phụ nữ bình thường vào khoảng 50-80 ml. Thực tế lượng máu chỉ chiếm 36%, còn lại là các thành phần khác như niêm mạc tử cung, chấy nhầy cổ tử cung,...

Trường hợp của bạn được gọi là thiểu kinh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thiểu kinh như:

- Do căng thẳng: việc tâm lý bị stress sẽ dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố gây rối loạn kinh nguyệt. Bạn nên thư giãn, cố gắng nghỉ ngơi kinh nguyệt sẽ đều trở lại. 

- Do thay đổi cân nặng đột ngột:  Khi tăng cân, lượng chất béo tích tụ trong cơ thể tăng cao có thể khiến hormone mất cân bằng. Ngược lại khi bạn thực hiện chế độ kiêng khem bằng cách hạn chế lượng calo cũng sẽ dẫn đên mất cân bằng hormone của cơ thể. 

- Bệnh cường giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức khiến cơ thể sản sinh quá nhiều hormone tuyến giáp. Một trong những biểu hiện của bệnh là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, kinh ra ít. 

- Do hẹp cổ tử cung:Khi nồng độ estrogen thay đổi (thường ở giai đoạn mãn kinh hoặc sau quá trình phẫu thuật cổ tử cung) sẽ gây hẹp cổ tử cung. Hẹp cổ tử cung khiến máu kinh bị giữ lại trong tử cung, chỉ có thể chảy ra rất ít. 

Kinh nguyệt ra rất ít là dấu hiệu sức khỏe đang gặp vấn đề, vì vậy bạn cần sớm điều trị để tránh ảnh hưởng đến sinh sản bạn nhé.

Chúc bạn nhiều sức khỏe ! 

 

 
Tags: Điều Trị , Rối Loạn Kinh Nguyệt
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng