Các vị thuốc giúp điều hòa kinh nguyệt thường dùng

Đau bụng kinh, chu kỳ chị em thay đổi luôn là vấn đề đau đầu. Các thảo dược đông y giúp điều hòa kinh nguyệt luôn mang lại những hiệu quả bất ngờ cho chị em.

Để điều hòa kinh nguyệt, Đông y có nhiều loại thảo dược quen thuộc và hữu ích cho bạn. Dưới đây là 7 vị thuốc đơn giản và hiệu quả:

1.     Đương quy

Theo Y học cổ truyền, đương quy có vị ngọt cay, tính ôn, có tác dụng đến tâm, can, tỳ giúp chữa táo bón, bổ máu, hoạt huyết, thông kinh. Nó là vị thuốc hiệu quả trong chữa bệnh phụ nữ, đồng thời dùng nhiều trong các đơn thuốc bổ và thuốc chữa các bệnh khác. Đương quy chủ yếu được dùng điều trị kinh nguyệt không đều, chữa bệnh thống kinh, bệnh đau nhức, lạnh tay chân.

duong-quy

Chữa kinh nguyệt không đều nhờ đương quy

Bài thuốc sử dụng đương quy để chữa kinh nguyệt không đều, suy nhược cơ thể, thiếu máu, sản phụ đẻ xong huyết hôi bất thường: Đương quy 12g, thục địa 12g, xuyên khung 6g, bạch thược 8g cho vào nồi đun sôi còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày.

2.     Xích thược

Xích thược là vị thuốc chữa rối loạn kinh nguyệt do huyết ứ. Cụ thể đẩy lùi các triệu chứng kinh nguyệt thất thường, mất kinh, đau bụng kinh, tiêu viêm. Kết hợp xích thược với các vị như:  hồng hoa, đương quy, xuyên khung, đào nhân đã tạo thành bài thuốc lưu truyền điều hòa kinh nguyệt rất tốt dành riêng cho phụ nữ.

3.     Hồng hoa

Đây vừa là loại hoa gần gũi với người dân Việt Nam vừa là loại thuốc quý trong Đông y. Hồng hoa có tính nóng, ấm hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt. Đặc biệt hồng hoa còn giúp chu kì kinh nguyệt của phái nữ ổn định, lượng và máu kinh bình ổn. Sử dụng bài thuốc: Uống uống 2 lần/ ngày nước hồng hoa phơi khô, đun sôi hoặc ngâm mình trong nước hoa hồng khoảng nửa tiếng mỗi lần cũng giúp chị em giảm nỗi lo về bệnh phụ khoa, lưu thông khí huyết.

4.     Đan sâm

Đan sâm cũng là vị thuốc dành riêng cho phái nữ. Đan sâm có tác dụng làm giãn động mạch vành, khiến lưu thông máu, hỗ trợ tim mạch, giảm nguy cơ gây nhồi máu cơ tim, hạ huyết áp, bổ gan, máu và đặc biệt giúp phụ nữ điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh.

dan-sam

Đan sâm

Bài thuốc điều kinh Đan sâm 20 - 40g, tán bột mịn, ngày uống 2 lần, mỗi lần 6 – 8g. Lưu ý có thể uống với rượu nóng hoặc hòa với đường mía uống càng tăng thêm công dụng

5.     Nhục quế

Trong Đông y, nhục quế có vị cay ngọt, có mùi thơm nhưng lại có tính nóng, do đó thường được dùng để làm ấm dạ dày, bổ sung huyết, đả thông kinh mạch, sát khuẩn và giảm đau.

Nhục quế tán bột mịn, mỗi lần uống 3 - 4g với nước ấm hoặc rượu càng tốt.

6.     Can tất

Theo đông y, can tất có vị cay, tính ôn, tác dụng đến kinh can và vị trong cơ thể giúp phá ứ huyết, thông kinh nguyệt, sát trùng. Can tất chủ yếu được dùng trong các bài thuốc trị kinh nguyệt không thông, phong hàn tê thấp và trùng tích.

Chỉ cần dùng can tất, đại mạch nha, 2 vị bằng nhau, tán bột, đem xếp vào nồi đất sạch, lấy đất bùn trộn muối trét thật kín bên ngoài. Sau đó đem nấu nồi đất lên, để nguội cho hết độc rồi mới tán bột. Kết hợp với rượu nóng, ngày dùng 3 – 6 lần sẽ điều hòa kinh nguyệt cho nữ giới

7.     Xuyên khung

Xuyên khung có vị cay thơm, tính ấm; có tác dụng khư phong hoạt huyết.Công dụng của xuyên khung dùng để chữa kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, ngực bụng đầy trướng, nhức đầu, cảm mạo, phong thấp tê đau.

xuyen-khung

Bài thuốc trị đau khi hành kinh: kết hợp các vị xuyên khung, đương quy, đào nhân, bạch thược, hồng hoa uống 10 – 15 thang sẽ khỏi.

Tham khảo thêm bài viết Đau bụng kinh và các vị thuốc đông y để giúp chị em giải quyết những khó chịu trong kỳ phụ nữ với các loại thảo dược tự nhiên hiệu quả mà an toàn.

Vận dụng kiến thức Đông y và kỹ thuật hiện đại sản phẩm Nữ phụ khang đã được tạo nên. Sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam, chiết xuất từ các vị thuốc Đông y quen thuộc như: hoàng đằng, thương nhĩ tử, đan sâm, xích thược, bồ công anh… với tá dược vừa đủ là bài thuốc hữu hiệu dành cho phái nữ. Viên uống đóng gói tiện lợi hỗ trợ điều trị các bệnh về sức khỏe kinh nguyệt, khí hư, bồi bổ máu, tăng cường sức đề kháng cho phụ nữ.

Tags: Chu Kỳ Kinh Nguyệt , Điều Trị , Đau Bụng Kinh , Rối Loạn Kinh Nguyệt , Điều Hòa Kinh Nguyệt
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng