3 yếu tố gây xoắn buồng trứng – tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới

Xoắn buồng trứng là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ dưới 30 tuổi – độ tuổi sinh sản nhưng rất ít chị em quan tâm đến bệnh này.

Xoắn buồng trứng là khi cơ quan buồng trứng tụt xuống và dần xoắn vặn lại. Khi buồng trứng không nhận được máu nuôi dưỡng, lâu dần sẽ dẫn đến hoại tử, viêm nhiễm khiến chị em đau đớn, nôn mửa, rối loạn kinh nguyệt kéo dài, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Dưới đây là 3 nguy cơ dẫn tới xoắn buồng trứng ở nữ giới:

1. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có nguy cơ mắc bệnh cao

Theo các bác sĩ chuyên khoa, xoắn buồng trứng hình thành do các mô tế bào mềm dẻo hơn, buồng trứng có thể di chuyển và xoắn lại do ảnh hưởng của hormone trong cơ thể. 

Khi bước qua độ tuổi sinh sản, buồng trứng thường teo lại, nhỏ đi, vì vậy nguy cơ xoắn buồng trứng cũng giảm rõ rệt. 

2. Buồng trứng có nhiều nang thì càng có nguy cơ bị xoắn cao

Chị em mắc u nang buồng trứng sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn mức bình thường. Lí do là bởi khối u không chỉ ảnh hưởng đến nội tiết, mà còn gây nên sức nặng với buồng trứng khiến cơ quan này dễ bị xoắn bện. 

3 yếu tố gây xoắn buồng trứng – tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới

U nang buồng trứng gây xoắn buồng trứng

Nếu như bạn nhận thấy dáu hiệu kinh nguyệt thất thường, đau phía bên dưới bụng thì cần tới phòng khám chuyên khoa để theo dõi và điều trị, tránh để biến chứng thành xoắn buồng trứng.

3. Thuốc hỗ trợ sinh sản cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh

Những loại thuốc hỗ trợ sinh sản như điều hòa hormone, nội tiết… đều có thể khiến buồng trứng của bạn có khả năng xoắn lại do chúng tác động làm biến đổi hormone trong cơ thể. 

Theo lời khuyên của các bác sĩ, chị em cần thực hiện khám phụ khoa định kỳ, đặc biệt những chị em khó thụ thai, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh… cũng không nên chủ quan mà cần tới phòng khám hoặc bệnh viện để theo dõi và điều trị kịp thời.

 

Tags: Viêm Phần Phụ
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng