Khi nào thì nên đốt viêm lộ tuyến

Đốt viêm lộ tuyến trong nhiều trường hợp bệnh vẫn có thể tái phát. Ngoài ra việc đốt lộ tuyến còn có một số nhược điểm như làm giảm tính đàn hồi cổ tử cung, dễ gây rách vỡ cổ tử cung trong lúc sinh đẻ,... Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những phương pháp hay được sử dụng vì ít biến chứng, ít đau và hồi phục nhanh.

KHI NÀO THÌ NÊN ĐỐT VIÊM LỘ TUYẾN?

Đốt viêm lộ tuyến là một trong những phương pháp hay được sử dụng vì ưu điểm như ít có biến chứng, ít đau hơn, hồi phục nhanh hơn,...Vậy khi nào thì nên đốt viêm lộ tuyến ? Đốt có chữa được dứt điểm không ? Các chị em hãy tham khảo bài viết sau của Nữ Phụ Khang để biết thêm chi tiết nhé. 

viem-lo-tuyen-co-tu-cung

Viêm lộ tuyến có những biểu hiện gì ?

Biểu hiện của viêm lộ tuyến sẽ thay đổi theo các cấp độ viêm nặng nhẹ.

Viêm độ 1: Tình trạng tổn thương ở cổ tử cung là khoảng 30%. Các dấu hiệu ở giai đoạn này chủ yếu là: khí hư ra nhiều dù không phải thời điểm trứng rụng, khí hư có màu xanh, vàng hoặc trắng đục, kèm theo bọt và có mùi hôi tanh, ngứa vùng kín,..

Viêm độ 2: Lúc này vùng lộ tuyến bị viêm chiếm 50 - 70% diện tích cổ tử cung. Ngoài những biểu hiện như ở cấp độ 1 là ngứa vùng kín, khí hư ra nhiều, một số bệnh nhân có triệu chứng âm hộ đau rát, ra máu khi quan hệ tình dục.

Viêm độ 3: Đây là mức độ nặng nhất của bệnh, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người mắc phải. Viêm độ 3 vùng bị viêm sẽ chiếm trên 70% diện tích cổ tử cung, các triệu chứng nặng hơn như chảy máu khi quan hệ tình dục, xuất huyết âm đạo bất thường, đau quặn vùng bụng dưới, tiểu nhiều, buốt rát,..

cac-cap-do-viem-lo-tuyen

Để điều trị viêm lộ tuyến, trước hết chị em phải trải qua quá trình thăm khám, tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ và khả năng đáp ứng điều trị mà bác sĩ sản khoa sẽ thực hiện phác đồ phù hợp.

  • Viêm độ 1: Mức nhẹ, bác sĩ sẽ kê đơn sử dụng kháng sinh tại chỗ (thuốc đặt âm đạo) và kháng sinh toàn thân (đường uống - nếu cần).

  • Viêm độ 2, độ 3: Viêm diện rộng, chị em sẽ phải đặt thuốc, kết hợp uống thuốc (nếu cần) để hết viêm nhiễm sau đó áp dụng phương pháp diệt tuyến (đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung). 

Bên cạnh ưu điểm, việc đốt viêm lộ tuyến cũng có một số nhược điểm như

- Đốt sâu quá sẽ gây sẹo sâu và cứng, làm giảm tính đàn hồi cổ tử cung, dễ gây vỡ rách cổ tử cung trong quá trình sinh đẻ

- Sau khi đốt, cổ tử cung bị tổn thương nên sẽ có hiện tượng ra máu, ra dịch vàng kéo dài vài tuần.

- Có thể phải diệt tuyến nhiều lần, bệnh có thể tái phát trở lại sau thời gian ngắn

Trị viêm lộ tuyến theo Đông Y

Theo Đông Y, viêm lộ tuyến thuộc chứng trung khí bất túc, can uất, đàm thấp và thận hư. Đây là những tổn thương về mặt sinh lý ở nữ giới, không chỉ do sự tác động trực tiếp ở bên ngoài mà còn bởi nhiều yếu tố bên trong cơ thể.

Những tác nhân gây viêm nhiễm này ảnh hưởng đến hoạt động của các kinh Tâm - Thận - Can - Tỳ, gây ra hệ quả tiêu cực tới mạch Xung và mạch Nhâm, từ đó dẫn đến tình trạng viêm nhiễm phụ khoa.

Để điều trị viêm lộ tuyến, Đông Y thường sẽ tập trung vào đặc điểm bệnh và đặc điểm sinh lý bên ngoài thông qua triệu chứng ở từng giai đoạn khác nhau. Những bài thuốc có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, tiêu viêm thường được áp dụng mang lại hiệu quả như Đào hồng tứ vật thang gia giảm, Đào nhân thừa khí thang,..

Liên hệ với Nữ Phụ Khang để được tư vấn trực tiếp.

 
Tags: Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng