Vì sao chị em hay bị viêm phụ khoa dai dẳng

Viêm nhiễm phụ khoa là bệnh thường gặp ở phụ nữ. Đáng nói, dù đã điều trị khỏi nhưng có rất nhiều người lại bị tái lại, một vòng luẩn quẩn không hồi kết. Theo một số tài liệu, có tới khoảng 50% chị em cho biết đã bị viêm nhiễm phụ khoa ít nhất 2 lần, đây chính là một cảnh báo về nguy cơ sức khoẻ của chị em phụ nữ.

VÌ SAO CHỊ EM HAY BỊ VIÊM PHỤ KHOA DAI DẲNG

benh-viem-phu-khoa

1. Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hay gặp

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Là tình trạng tổn thương lành tính ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong cổ tử cung phát triển, xâm lấn mặt ngoài cổ tử cung. Bệnh nhân viêm lộ tuyến thường có biểu hiện tăng tiết dịch âm đạo, ngứa ngáy, có nhiều khí hư, khí hư có mùi, xuất huyết bất thường, kinh nguyệt rối loạn, đau rát khi quan hệ....Nếu không được điều trị tốt trong quá trình tái tạo thì lộ tuyến cổ tử cung có thể diễn tiến thành các tổn thương nghi ngờ, ác tính.

Viêm âm đạo

Là tình trạng âm đạo bị viêm nhiễm dẫn đến tiết dịch, ngứa và đau. Nguyên nhân thường do sự mất cân bằng của vi khuẩn âm đạo hoặc bị nhiễm trùng. Giảm nồng độ estrogen sau mãn kinh và một số rối loạn ở da cũng có thể gây ra viêm âm đạo. Ngoài ra, việc vệ sinh không đúng cách như sử dụng các dung dịch có tính tẩy rửa mạnh, tạo mùi hay quan hệ tình dục không an toàn cũng là nguyên nhân có thể gây viêm âm đạo.

Viêm phần phụ

Phần phụ ở phụ nữ bao gồm: vòi trứng, buồng trứng và hệ thống dây chằng rộng. Viêm phần phụ được hiểu đơn giản là một bệnh phụ khoa gây nên hiện tượng viêm nhiễm xảy ra ở phần phụ. Viêm phần phụ thường khởi phát ở vòi trứng sau đó lan ra xung quanh.

Biểu hiện thường thấy bao gồm đau vùng bụng dưới, sốt, khí hư có màu và mùi bất thường, rối loạn kinh nguyệt, tiểu rắt hoặc tiểu buốt, đau rát khi quan hệ,...

2. Vì sao viêm nhiễm phụ khoa lại dai dẳng khó dứt

Có rất nhiều nguyên nhân từ chủ quan tới khách quan dẫn tới tình trạng các bệnh viêm nhiễm phụ khoa trở thành mãn tính, trị mãi không hết. 

Đầu tiên phải kể đến cấu tạo mở của hệ sinh dục nữ là nguyên nhân điển hình khiến vi khuẩn, nấm rất dễ xâm nhập. Bởi vậy, chỉ cần sơ ý trong việc vệ sinh cũng có thể gây viêm nhiễm phụ khoa.

Nguyên nhân thứ hai có tới 80% chị em thường mắc phải, đó là thói quen vệ sinh. Việc vệ sinh không cẩn thận gây viêm nhiễm thì không còn lạ gì, nhưng rất nhiều chị em phản ánh vệ sinh rất sạch sẽ mà vẫn bị. Có rất nhiều các dung dịch chăm sóc vùng kín có tính tẩy rửa rất mạnh, điều này sẽ làm mất cân bằng pH tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Hoặc thói quen thụt rửa âm đạo không đúng cách cũng là nguyên nhân  gây viêm.

Một nguyên nhân chị em thường ít để ý tới đó chính là bạn tình của bạn. Đôi khi nguồn lây bệnh đến từ chính người chồng. Do đó khi quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn, rất dễ bị viêm phụ khoa. 

Để được tư vấn chuyên sâu về cách phòng và điều trị viêm phụ khoa hiệu quả, để lại thông tin hoặc NHẮN TIN trực tiếp cho Nữ Phụ Khang.

 

 
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng