Bất an vì khí hư bốc mùi

Ở trạng thái bình thường, khí hư thường có màu trắng hoặc trong, hơi tanh nhẹ,sờ vào sẽ thấy dính. Tuy nhiên, khi vùng kín bị tấn công bởi các tác nhân như nấm, vi khuẩn, virus,... sẽ gây ra một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa nhất định, một trong những biểu hiện điển hình là khí hư bốc mùi khó chịu.

Khí hư là gì ?

Khí hư là dịch âm đạo tiết ra, còn có tên gọi khác là huyết trắng. Bước vào độ tuổi dậy thì, khí hư bắt đầu xuất hiện và giảm dần ở thời kỳ mãn kinh. Lượng khí hư ở mỗi người khác nhau dựa vào nồng độ nội tiết tố nữ và giảm dần theo độ tuổi. Ở giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh, sự suy giảm nồng độ estrogen sẽ khiến khí hư tiết ra ít hơn so với giai đoạn trước. Ngược lại trong thời điểm trước khi rụng trứng, khi mang thai hoặc quan hệ tình dục, lượng khí hư sẽ tiết ra nhiều hơn.

khi-hu-boc-mui

Khí hư bốc mùi là bệnh gì ?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Đây là bệnh xuất phát từ lộ tuyến cổ tử cung – một tổn thương lành tính tại cổ tử cung. Khi mắc bệnh, chị em thấy khí hư ra nhiều hơn, vùng kín ẩm ướt khó chịu.

Viêm âm đạo: Đây là một bệnh phụ khoa thường gặp khiến khí hư “bốc mùi”. Nếu bị viêm âm đạo do nấm hoặc tạp khuẩn, khí hư thường có mùi tanh rất khó chịu.

Viêm vùng chậu: Khi bị viêm vùng chậu, ngoài đau vùng bụng dưới, đau lưng, sốt nhẹ chị em còn thấy khí hư có mùi tanh. Đừng coi thường vì đây là một bệnh phụ khoa nguy hiểm. Nếu không chữa trị kịp thời có thể gây dính tắc vòi trứng, buồng trứng… ảnh hưởng đến việc thụ thai.

– Ung thư cổ tử cung: Đây cũng là một nguyên nhân khiến khí hư có mùi hôi tanh. Ngoài ra, người bệnh còn thấy khí hư có màu vàng đôi khi lẫn máu; xuất huyết âm đạo bất thường sau khi quan hệ tình dục, giữa kỳ kinh hoặc sau mãn kinh; phù chân, đau sau khi quan hệ…

Khí hư bốc mùi thì phải làm sao ?

Khi gặp tình trạng này, chị em cần tìm đến các chuyên gia y tế để xin tư vấn để có cách xử trí thích hợp nếu không sẽ để lại biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Bác sĩ sẽ kiểm tra dấu hiệu bất thường của vùng kín, đường sinh dục, xem có xuất hiện viêm nhiễm hoặc viêm lộ tuyến cổ tử cung, có các khối u xơ không? Soi tươi khí hư tìm nguyên nhân gây viêm nhiễm. Sau khi tìm rõ nguyên nhân sẽ có phác đồ điều trị thích hợp. 

 

 
Tags: Khí Hư , Chậm kinh
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng