4 bệnh lý ở buồng trứng tăng nguy cơ gây vô sinh ở nữ giới

Viêm nhiễm, u nang, đa nang hay ung thư buồng trứng đều là những căn bệnh đe dọa khả năng sinh sản của chị em!

Buồng trứng là bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh sản nữ giới. 20% chị em vô sinh là do bệnh lý ở cơ quan này. Dưới đây là tổng hợp 4 căn bệnh có thể gây hại cho buồng trứng của chị em: 

1. Viêm buồng trứng

Buồng trứng viêm nhiễm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như: nạo phá thai không an toàn, sảy thai nhiều lần, quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, hoặc cũng có thể do viêm nhiễm ở âm đạo, tử cung gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến buồng trứng.

Viêm buồng trứng

Hình ảnh buồng trứng viêm nhiễm.

Ở giai đoạn cấp tính, viêm buồng trứng gây ra các dấu hiệu: đau bụng dưới, sốt, ngực dưới bên phải bị đau, cơ thể luôn mệt mỏi. Đến giai đoạn mãn tính còn kèm theo các tình trạng nghiêm trọng hơn như khí hư nhiều, có mùi hôi, kinh nguyệt không đều, chậm mang thai…

Viêm nhiễm tại buồng trứng không được chữa trị kịp thời có thể biến chứng thành dịch mủ, ứ đọng trong vòi trứng, tắc nghẽn vòi trứng gây vô sinh.

2.  U nang buồng trứng

U nang buồng trứng là căn bệnh thường gặp nhất, với nhiều khối u nhỏ mọc bên trong buồng trứng. Có rất nhiều loại u nang như: u nang nước, u nang thực thể, u nang cơ năng, u lạc nội mạc tử cung… Một số u nhỏ có thể tự tiêu, nhưng khi u lớn, khi vỡ sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

U nang buồng trứng

Phân loại u nang buồng trứng.

Khi cơ thể có u nang, chị em thường có các triệu chứng như: đau bụng dưới, khí hư ra nhiều, kinh nguyệt thất thường, tức bụng, khó thở, mệt mỏi, giảm cân đột ngột…

3. Đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng là căn bệnh rối loạn nội tiết tố điển hình ở phụ nữ. Biểu hiện thường gặp nhất là kinh nguyệt không đều, thường 2 – 3 tháng mới có một lần. Ngoài ra, chị em còn thấy cơ thể tăng cân đột ngột, lông mọc nhiều hơn, da mụn, và nhất là chậm mang thai tự nhiên.

Buồng trứng đa nang

Hình ảnh phân biệt buồng trứng bình thường và buồng trứng đa nang.

Chị em gặp phải hội chứng này không chỉ khó mang thai, mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường, huyết áp….

4. Ung thư buồng trứng

Đây là căn bệnh nguy hiểm nhất đe dọa tính mạng của chị em. Căn bệnh này thường được phát hiện muộn, bởi chị em chủ quan trước các hiện tượng: kinh nguyệt không đều, mệt mỏi, đau lưng, đau bụng… Cho đến giai đoạn nguy hiểm sẽ có thêm triệu chứng xuất huyết âm đạo, ra máu giữa chu kì, táo bón, chướng bụng, quan hệ tình dục khó khăn…

Ung thư buồng trứng

Hình ảnh ung thư cổ tử cung.

Khi có bất cứ triệu chứng nào liên quan đến rối loạn kinh nguyệt, khí hư bất thường, âm đạo có mùi hôi… tốt nhất chị em nên tới phòng khám phụ khoa để nghe tư vấn của bác sĩ và điều trị kịp thời!

 

Tags: Viêm Phần Phụ
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng