Chị em tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Tắc vòi trứng gây cản trở con đường di chuyển của trứng về tử cung. Vậy với chị em bị tắc vòi trứng thì có kinh nguyệt hay không?

Tắc vòi trứng là tình trạng tổn thương ở vòi trứng, còn được gọi là chít hẹp vòi trứng, gây cản trở con đường di chuyển của trứng về tử cung. Vì vậy, đây cũng chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng mang thai ngoài tử cung hoặc vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Liệu tắc vòi trứng có kinh nguyệt được không? Dưới đây là câu trả lời của bác sĩ chuyên khoa.

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Tình trạng vòi trứng chít hẹp có thể do bẩm sinh, ngay từ lúc sinh ra cơ thể đã thiếu hụt một phần hoặc cả vòi trứng. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ chiếm 5%, còn lại 95% là do viêm nhiễm phụ khoa gây nên. Cụ thể là:

-    Nhiễm khuẩn lậu và Chlamydia: Vi khuẩn này có thể xâm nhập từ bên ngoài vào cơ thể gây nên viêm nhiễm âm đạo và lan rộng lên tử cung, buồng trứng.

-    Viêm nhiễm phụ khoa: Các căn bệnh viêm nhiễm thường gặp như viêm vùng chậu, viêm phần phụ, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung… không được điều trị kịp thời sẽ gây nên biến chứng ở vòi trứng.

Chị em tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Tắc nghẽn vòi trứng do rất nhiều nguyên nhân.

Ngoài ra, chị em nạo phá thai nhiều lần, mổ xẻ tử cung… đều có thể khiến mầm bệnh xâm nhập vào trong gây tắc nghẽn vòi trứng.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khoảng 60% phụ nữ bị tắc vòi trứng (1 hoặc cả 2 vòi) vẫn có kinh nguyệt bình thường. Lí do là bởi:

-    Vòi trứng tắc nhưng các nang trứng ở buồng trứng vẫn phát triển và rụng, sau đó được loa vòi trứng đón về. Tắc vòi trứng chỉ cản trở con đường di chuyển của trứng gặp tinh trùng và khiến trứng đã thụ tinh không thể làm tổ ở buồng tử cung. Còn các trứng rụng theo chu kì và không được thụ tinh vẫn được đào thải ra ngoài như bình thường.

Chị em tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Cấu tạo cơ quan sinh sản của nữ giới.

-    Phụ nữ có 2 buồng trứng, và nếu tắc 1 trong 2 buồng thì cơ quan còn lại vẫn đảm nhận chức năng rụng trứng, tạo nên kinh nguyệt và thụ thai.

Tuy nhiên, 40% bệnh nhân mắc bệnh sẽ mất kinh, chậm kinh, rong kinh, rong huyết hoặc vô kinh. Lí do là bởi buồng trứng bị tổn thương, quá trình rụng trứng rối loạn. Do vậy, chị em cần lập tức đi khám khi phát hiện những dấu hiệu bất thường liên quan đến kinh nguyệt. 

Điều trị tắc vòi trứng như thế nào?

Hiện nay có 2 phương pháp điều trị tốt cho chị em là theo thảo dược Đông y hoặc sử dụng phương pháp của Tây y. Đông y kết hợp thảo dược tự nhiên lành tính để chữa trị. Còn Tây y, khi bệnh nhẹ sẽ chữa trị bằng thuốc kháng sinh và khi bệnh nặng cần phải phẫu thuật để thông tắc vòi trứng. Tùy vào trường hợp tình trạng bệnh lý và thể trạng của bệnh nhân như thế nào mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra những lời khuyên cụ thể.

20% chị em vô sinh do tắc vòi trứng và 48% chị em có thai ngoài tử cung cũng do hiện tượng này. Do vậy, khi gặp phải các triệu chứng như: rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, chậm mang thai, khí hư nhiều và bất thường, đau đớn khi quan hệ tình dục… chị em cần tới các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

 

Tags: Viêm Phần Phụ
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng