Có cần kiêng quan hệ tình dục khi mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Tế bào lộ tuyến phát triển bên ngoài cổ tử cung vẫn tiếp tục đảm nhiệm công việc tiết dịch bôi trơn tử cung khi gặp vi khuẩn sẽ dẫn tới viêm nhiễm.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể phát hiện qua những dấu hiệu bất thường như:

-    Khí hư ra nhiều, ồ ạt, màu bất thường và mùi hôi.

-    Quan hệ tình dục khó khăn.

-    Kinh nguyệt thất thường.

Tuy nhiên, chỉ khi chị em tới phòng khám phụ khoa để kiểm tra mới biết chắc chắn mình có mắc viêm lộ tuyến hay viêm cổ tử cung. Khi mắc viêm lộ tuyến có cần kiêng quan hệ tình dục không là thắc mắc của rất nhiều chị em. Dưới đây là giải đáp của bác sĩ chuyên khoa về căn bệnh này.

Nghiên cứu chứng minh: Viêm lộ tuyến cổ tử cung có khả năng gây ung thư

Nguyên nhân dẫn tới lộ tuyến tử cung phát triển ra ngoài có thể do quan hệ tình dục, chị em đã trải qua quá trình sinh nở, người tổn thương do nạo hút thai… Thậm chí, do những biến động của hormone cũng có thể khiến cơ quan này di chuyển ra ngoài, nhưng vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ của nó. Cho đến khi gặp vi khuẩn từ âm đạo di chuyển lên sẽ tạo thành bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Có cần kiêng quan hệ tình dục khi mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Hình ảnh minh họa viêm lộ tuyến cổ tử cung

Ban đầu chỉ là tổn thương lành tính nhưng khi nhiễm khuẩn chlamydia, nấm, vi khuẩn lậu, virut gây mụn giộp… tấn công sẽ khiến khí hư điều tiết nhiều hơn, mùi hôi rất khó chịu. 
Nếu như bạn chủ quan, vi khuẩn có thể tấn công lên phía trên khiến tử cung, buồng trứng đều bị ảnh hưởng, cản trở khả năng sinh sản. Càng để lâu việc chữa trị càng khó khăn và có thể dẫn tới vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Khi viêm lộ tuyến cổ tử cung tái phát nhiều lần, bác sĩ chuyên khoa sẽ khuyên bạn nên làm xét nghiệm cổ tử cung để sớm phát hiện ung thư cổ tử cung. Lí do là bởi, viêm nhiễm lâu có thể hình thành tế bào ác tính dẫn tới ung thư, do vậy chị em không thể coi thường bệnh.

Có cần kiêng quan hệ khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung không gây nguy hiểm đến tính mạng ngay lập tức, nhưng sẽ gây khó chịu trong sinh hoạt, vùng kín mùi hôi, ẩm ướt, đe dọa hạnh phúc gia đình và khả năng mang thai tự nhiên.

Do vậy, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, chị em cần tới cơ sở y tế để được điều trị theo đúng lộ trình của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không tự ý chữa bệnh theo cảm tính vì có thể khiến bệnh nặng nề hơn.

Tất cả bác sĩ sẽ khuyên bạn không nên quan hệ tình dục trong khi đang điều trị các bệnh phụ khoa nói chung và viêm lộ tuyến cổ tử cung nói riêng. Lí do là bởi giao hợp sẽ trực tiếp đưa vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, khiến điều trị “tốn công vô ích” hơn. 

Ngoài ra, trong thời gian chữa bệnh, nếu như ổ viêm chưa lành lặn mà bạn đã quan hệ tình dục sẽ khiến giảm tác dụng chữa bệnh, điều trị bệnh sẽ dai dẳng không dứt.

Trường hợp chị em đang mắc bệnh lây lan qua đường tình dục thì việc truyền bệnh cho bạn tình là điều không thể tránh khỏi. Do vậy, bạn hãy nhớ chỉ giao hợp khi đã thực sự khỏi bệnh. 

 

Tags: Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng