Có nên chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng?

Dân gian sử dụng nhiều bài thuốc trị viêm nhiễm phụ khoa bằng cây lá quen thuộc, trong đó có lá bàng liệu có thực sự đem lại hiệu quả hay không?

Viêm nhiễm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung… là những căn bệnh phụ khoa điển hình thường gặp ở phụ nữ. Chị em thường truyền tai nhau bài thuốc sử dụng lá trầu không, lá chè xanh, lá lốt… để đặc trị các bệnh phụ khoa này. Gần đây, bài thuốc lá bàng cũng được chia sẻ rất nhiều. Liệu chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng có thật sự hiệu quả như lời đồn?

Cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng? 

Cây bàng là loại cây quen thuộc ở nước ta. Thành phần của lá bàng chứa nhiều dược tính như: flavinoid, saponin, phytosterol và tannin, có tác dụng diệt khuẩn, loại bỏ nấm và các mầm bệnh.

Có nên chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng

Lá bàng có chứa chất kháng viêm.

Để chữa viêm phụ khoa bằng lá bàng nhiều chị em chia sẻ cách chữa bệnh cụ thể như sau:

- Bước 1: Bạn chuẩn bị 8 – 10 lá bàng (loại lá vừa phải, không quá già), rửa sạch, ngâm nước muối.

- Bước 2: Bạn dùng lá bàng cho vào nồi đun sôi khoảng 10 – 15 phút chung với 1 lít nước, và một dúm muối nhỏ. Sau đó, bạn dùng dung dịch này để xông hơi vùng kín, đợi khi nước ấm thì tiếp tục vớt bỏ hết lá bàng ra ngoài, và rửa bên ngoài âm đạo.

Bạn cũng cần chú ý rửa nhẹ nhàng bên ngoài, không thụt rửa vào trong âm đạo gây tổn thương và gia tăng viêm nhiễm cho vùng kín. Sau đó, bạn dùng khăn bông sạch lau khô âm đạo.

- Lưu ý:

+ Cần cẩn thận trong quá trình xông hơi để tránh bị bỏng hay nhiễm khuẩn.

+ Không lạm dùng thường xuyên, chỉ nên áp dụng mỗi tuần khoảng 2 – 3 lần để tránh âm đạo bị khô. 

Chữa viêm phụ khoa bằng lá bàng có thật sự hiệu quả?

Theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa, chữa viêm phụ khoa bằng lá bàng chỉ có tác dụng trong trường hợp bệnh nhẹ, còn khi bệnh đã nặng thì sử dụng các phương pháp dân gian như lá bàng, lá trầu không, chè xanh… đều chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị, chứ không có tác dụng loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn.

Mặc dù vậy, hiện nay cũng chưa có công bố khoa học nào chỉ ra rằng lá bàng có tác dụng trong việc chữa trị viêm phụ khoa. Vì vậy, sử dụng lá bàng hay các phương pháp dân gian truyền miệng cần hết sức cẩn trọng, bởi nếu không sử dụng đúng cách sẽ khiến bệnh nặng nề hơn, chữa trị khó khăn hơn.

Lời khuyên tốt nhất dành cho chị em là nên tới cơ sở y tế để thăm khám và điều trị theo tư vấn của bác sĩ. Đồng thời, trước khi sử dụng bất cứ biện pháp nào cũng cần được sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa. 

 

Tags: Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung , Viêm Cổ Tử Cung , Viêm Âm Đạo
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng