Điểm danh 6 lý do chính khiến phụ nữ khó thụ thai

Chị em khó thụ thai có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: lạc nội mạc tử cung, kinh nguyệt rối loạn, tắc ống dẫn trứng, buồng trứng đa nang…

Theo Tiến sĩ Anne Poliness tại Trung tâm Sinh sản Thành phố Melbourne - Úc, chia sẻ có rất nhiều nguyên nhân cản trở quá trình thụ thai của nữ giới. Đặc biệt, nhà nghiên cứu này cũng chỉ ra 6 lí do điển hình khiến chị em khó có cơ hội làm mẹ như:

1.    Rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt thất thường có rất nhiều biểu hiện khác nhau như: đau bụng kinh, chu kì kinh quá ngắn (trước 21 ngày), chu kì kinh quá dài ( sau 35 ngày), rong kinh, máu kinh quá ít hoặc quá nhiều…

Điểm danh 6 lý do chính khiến phụ nữ khó thụ thai

Đau bụng kinh là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường cho thấy vấn đề nghiêm trọng về rụng trứng, nhưng cần phải hiểu rõ nguyên nhân gây nên rối loạn là gì. Đó có thể do bệnh về tử cung, buồng trứng hoặc về tuyến giáp, gây mất cân bằng hormone… đều cản trở quá trình thụ thai.

2.    Ống dẫn trứng tắc nghẽn

Tinh trùng không thể gặp trứng nếu như ống dẫn trứng tắc nghẽn. Thậm chí, trứng đã thụ tinh cũng không thể di chuyển vào ổ khi vòi trứng không thông. Bệnh hình thành do rất nhiều lý do như: nạo phá thai không an toàn, viêm nhiễm từ phần phụ, vùng chậu, âm đạo lây lan…

Điểm danh 6 lý do chính khiến phụ nữ khó thụ thai

Ống dẫn trứng tắc nghẽn

Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới viêm nhiễm nghiêm trọng và bắt buộc phải thụ tinh trong ống nghiệm mới có thể mang thai.

3.    U xơ tử cung

Điểm danh 6 lý do chính khiến phụ nữ khó thụ thai

U xơ tử cung

Những khối u nằm trong tử cung càng phát triển thì càng khó có thai tự nhiên. Trường hợp u lớn thì bắt buộc phải phẫu thuật, còn nếu u nhỏ, tùy thuộc vào vị trí khác nhau mà nội soi hoặc dùng thuốc Đông y để tiêu u, tăng cơ hội làm mẹ cho chị em.

4.    Lạc nội mạc tử cung

Điểm danh 6 lý do chính khiến phụ nữ khó thụ thai

Lạc nội mạc tử cung

Theo Tiến sĩ Poliness lạc nội mạc tử cung cũng dẫn tới vô sinh. Bệnh nhân lạc nội mạc tử cung thường xuyên thấy đau bụng kinh dữ dội, thành nội mạc đi lạc cũng khiến khả năng mang thai tự nhiên suy giảm. Hiện nay khoa học vẫn chưa lí giải được nguyên nhân và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.

5.    Hội chứng buồng trứng đa nang

Điểm danh 6 lý do chính khiến phụ nữ khó thụ thai

Phân biệt buồng trứng thường và buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng rối loạn nội tiết thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản. Bệnh nhân mắc hội chứng này có kì kinh nguyệt khoảng 2 – 3 tháng mới có một lần, cơ thể mọc nhiều lông, tóc rậm, xuất hiện mụn nhọt… Điều trị buồng trứng đa nang khi phát hiện muộn sẽ bắt buộc phải áp dụng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để có cơ hội làm mẹ.

6.    Tuổi tác

Tiến sĩ Poliness khẳng định rằng tỷ lệ thụ thai tốt nhất cho các cặp vợ chồng bình thường khỏe mạnh là 20 đến 25 tuổi. Tuổi càng cao thì cơ hội thụ thai càng xuống thấp. Đặc biệt với chị em bước sang tuổi 40 tuổi, tỷ lệ thụ thai tự nhiên của phụ nữ chỉ ở mức 5 -8% mỗi tháng trong sáu tháng đầu. Ở tuổi 43, tỷ lệ này được cho là giảm tới 3% mỗi tháng. Lí do là bởi buồng trứng bắt đầu suy giảm chức năng theo tuổi tác.

 

Tags: Viêm Phần Phụ , Đau Bụng Kinh , Rối Loạn Kinh Nguyệt
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng