Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung nên hay không nên diệt tuyến?

Phương pháp diệt tuyến thường được sử dụng trong điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Tuy nhiên, phương pháp này liệu có an toàn hay không?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường xảy ra ở chị em trong độ tuổi sinh sản. Lộ tuyến phát triển ra ngoài bề mặt tử cung, vẫn tiếp tục tiết dịch tử cung và gặp vi khuẩn sẽ hình thành ổ viêm.

Hiện nay, rất nhiều chị em lựa chọn phương pháp đốt diệt tuyến tử cung, nhưng liệu rằng phương pháp này có thực sự an toàn không, có để lại biến chứng gì cho sức khỏe sinh sản hay không?

Thế nào là diệt tuyến cổ tử cung?

Đối với trường hợp mắc bệnh nhẹ, chị em thường được bác sĩ chuyên khoa chỉ định dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc đặt âm đạo theo đúng lộ trình bệnh sẽ thuyên giảm.

Tuy nhiên, bệnh nặng cần được diệt tuyến tử cung (còn gọi là đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung). Phương pháp này sử dụng tia laze, tia điện, áp lạnh…để làm lành những tổn thương của cổ tử cung.

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung nên hay không nên diệt tuyến?

Các cấp độ thường gặp của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Phương pháp này có ưu điểm là chữa được vùng viêm nhiễm nặng, có thể khỏi hoàn toàn sau một vài lần đốt điện và kiên trì vệ sinh đúng cách.

Nhược điểm của phương pháp diệt tuyến cổ tử cung

Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng có rất nhiều mặt hạn chế như:

-    Có thể để lại sẹo ở cổ tử cung, khiến lỗ cổ tử cung bị chít hẹp, gây đọng máu kinh và cản trở quá trình thụ thai. Do vậy, chị em vẫn chưa sinh con, hoặc muốn sinh thêm con cần đặc biệt chú ý.

-    Diệt tuyến có thể sẽ gây tổn thương ở cổ tử cung. Sau khi đốt điện, bạn phát hiện ra máu, có dịch vàng, cần lập tức tới cơ sở y tế để được tư vấn.

-    Trong thời gian chờ lành tổn thương sau khi diệt tuyến, chị em có thể sẽ phải uống thuốc kháng sinh và kiêng quan hệ tình dục thì mới tránh được khả năng tái phát bệnh.

Khi điều trị viêm lộ tuyến bằng các phương pháp diệt tuyến, cần làm gì để giảm biến chứng?

Trường hợp bệnh nặng bắt buộc phải diệt tuyến, chị em cần tuân thủ theo một số điều dưới đây để tránh những biến chứng nguy hiểm:

-    Chỉ dùng thuốc khi có đơn của bác sĩ, không tự ý uống hay dừng thuốc khi chưa được tư vấn.

-    Vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

-    Tránh quan hệ tình dục.

-    Mặc quần lót rộng rãi, thoáng mát.

-    Nghỉ ngơi, làm việc điều độ, tránh căng thẳng.

 

Tags: Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng