Độ tuổi nào dễ mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung nhất?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, ngay cả bạn gái chưa từng quan hệ tình dục cũng có thể mắc bệnh do những thói quen sai lầm hàng ngày.

Khi mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em sẽ nhận thấy những dấu hiệu cơ bản dưới đây:

-    Khí hư ra nhiều, mùi hôi, có màu sắc lạ.

-    Rối loạn kinh nguyệt nhiều chu kì.

-    Đau tức vùng bụng dưới.

-    Xuất huyết âm đạo bất thường…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào, đặc biệt là những chị em đang trong độ tuổi sinh sản. Bệnh hình thành có thể do những thói quen phổ biến hàng ngày.

Bạn biết gì về viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Cổ tử cung được cấu tạo bởi nhiều tuyến nằm bên dưới lơp niêm mạc tử cung, có vai trò quan trọng là điều tiết dịch tử cung để bôi trơn âm đạo. 

Khi tuyến này bất ngờ lộ ra ngoài và vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ tiết dịch, sẽ có thể gặp phải sự tấn công của vi trùng, nấm, kí sinh ở âm đạo dẫn tới viêm nhiễm.

Độ tuổi nào dễ mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung nhất?

Hình ảnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung có 3 cấp độ, ở mức độ nhẹ chị em chỉ cảm thấy dịch khí hư nhiều hơn, màu lạ và mùi hôi, nhưng khi bệnh nặng có thể gây xuất huyết âm đạo đột ngột, rối loạn kinh nguyệt, thậm chí gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Độ tuổi nào dễ mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung nhất?

Ở độ tuổi kết hôn và trong giai đoạn sinh nở, chị em rất dễ phải đối mặt với viêm nhiễm phụ khoa, đặc biệt là viêm lộ tuyến cổ tử cung. Lí do là bởi chị em thường xuyên quan hệ tình dục, trải qua quá trình sinh nở không an toàn sẽ là nguy cơ viêm nhiễm hình thành cao.

Tuy nhiên, những bạn gái chưa từng quan hệ nam nữ, hay những chị em ngoài 40 tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Nguyên nhân là bởi chị em có những thói quen xấu ảnh hưởng đến âm đạo và cổ tử cung như:

-    Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ: Vùng kín luôn luôn ẩm ướt, hoặc không được rửa sạch mỗi ngày đều là nguy cơ dẫn đến bệnh. Đặc biệt, thói quen thụt rửa âm đạo còn khiến mất cân bằng độ PH  bên trong âm đạo, dẫn đến viêm nhiễm tăng cao.

-    Mặc quần áo bó sát: Trong những ngày hè nóng nực, trang phục của chị em cũng khiến mồ hôi không được thấm hút, âm đạo luôn trong tình trạng ướt át cũng khiến vi khuẩn sinh sôi và gây bệnh.

Để giảm thiểu nguy cơ mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em nên vệ sinh vùng kín bằng nước muối ấm mỗi ngày, không thụt rửa âm đạo, quan hệ tình dục an toàn và đi khám phụ khoa định kì, đặc biệt là khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường.

 

Tags: Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng