Khí hư màu vàng ngầm cảnh báo vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ở phụ nữ

Tình trang khí hư màu vàng đôi khi chỉ là một triệu chứng báo hiệu kỳ kinh nguyệt sắp tới. Nhưng lại có khi là biểu hiện cảnh báo bạn có khả năng đang bị viêm nhiễm âm đạo hoặc có thai.

Khí hư (dịch tiết âm đạo) bình thường có màu trắng trong, như keo hồ, không mùi hoặc có người mùi hơi tanh. Xuất hiện từ độ tuổi dậy thì cho tới khi mãn kinh. Vai trò của khí hư là làm chất bôi trơn, giữ ẩm, ổn định môi trường sinh dục nhằm hạn chế sự phát triển của các tác nhân gây bệnh. Khí hư sạch cũng tạo điều kiện cho tinh trùng khỏe mạnh dễ dàng bơi sâu vào để thụ tinh. 

Phụ nữ nào cũng có khí hư, nhưng lượng tiết ra khí hư là không giống nhau. Khí hư thường xuất hiện nhiều hơn trước hoặc sau kỳ hành kinh, khi mang thai hay tại thời điểm có cảm hứng quan hệ tình dục, nên những thời điểm này nếu thấy khí hư ra nhiều hơn (ở mức độ vừa phải) nhưng tính chất vẫn bình thường thì chị em không quá lo lắng. Tuy nhiên nếu khí hư ra nhiều, mùi nặng hơn lại có màu lạ: trắng đục, vàng, xanh, nâu thì cần phải xem xét ngay. 

Khí hư màu vàng có có mùi hôi

Cảnh báo bạn bị viêm âm đạo do Trùng roi Trichomonas: Khí hư sẽ thường có màu vàng, vành xanh, loãng, có bọt và mùi hôi.
Một số triệu chứng phổ biến bạn có thể cảm thấy là: 

- Khí hư có mùi tanh, khó ngửi.

- Cảm thấy đau nhức, ngứa, sưng đỏ vùng kín.

- Lượng khí hư tiết ra rất nhiều, có lúc lại màu trắng, trong hoặc xanh.

Khí hư màu vàng, loãng 

Bạn không quá lo lắng về vấn đề này, khí hư màu vàng, loãng là dấu hiệu bạn sắp đến kỳ kinh. Phần nước tiểu có thể dính vào khí hư nên gây ra vàng khí hư. 
Chỉ lo lắng khi khí hư vàng, loãng kèm theo các triệu chứng: 
- Tiểu buối, tiểu rắt, nước tiểu vàng đậm.
- Ngứa vùng kín, mùi hôi nặng 
- Quanh âm đạo đỏ, rát 
Nếu kèm theo những biểu hiện như vậy thì khả năng bạn bị viêm âm đạo, nên cần thăm khám và điều trị. 

Khí hư màu vàng, đặc

Nếu khí hư tiết ra có màu vàng, đặc và không có mùi thì chỉ đơn giản là nó đang báo hiệu kỳ kinh nguyệt của bạn sắp tới. Mặt khác, nó cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn có khả năng đang mang thai.

Do khí hư màu vàng có thể xuất phát từ quá trình trứng làm tổ trong nội mạc tử cung nên gây chảy máu một chút trong thời kỳ đầu mang thai. Vậy nên, khi có dấu hiệu này kèm với một vài dấu hiệu sau thì bạn hãy dùng que thử thai, nhất là khi đã quá kỳ kinh nguyệt mà không thấy.

Dù là dấu hiệu khí hư bạn bị bệnh hay không bị bệnh thì bạn cũng nên chủ động phòng ngừa bệnh, tránh để nặng mới điều trị. 

Cách chữa trị khí hư màu vàng bị bệnh

Khi thấy dấu hiệu bất thường, tốt nhất chị em nên đi khám chuyên khoa sản để được khám phụ khoa, soi tươi khí hư, xét nghiệm,… và tư vấn điều trị cụ thể. Để điều trị bệnh khí hư bất thường do các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, các bác sỹ thường sẽ kê cho chị em kháng sinh dạng uống, dạng đặt hoặc kết hợp cả hai. Tuy nhiên, phương pháp tây y hiện nay thường khó điều trị dứt điểm do trong quá trình dùng thuốc, bên cạnh tác dụng chính là diệt tác nhân gây bệnh, kháng sinh sẽ thường diệt luôn cả vi khuẩn có lợi, gây mất cân bằng PH âm đạo, từ đó, viêm nhiễm sẽ quay trở lại.

Do vậy, để chữa trị triệt để bệnh và đặc biệt là ngăn ngừa bệnh tái phát, tái nhiễm, chị em nên kết hợp sử dụng các sản phẩm thảo dược: Đan Sâm, Bồ Công Anh, Xích Thược, Tỳ Giải, Hoằng Đằng, Thương Nhĩ Tử, ...
Kết hợp giữ gìn vệ sinh vùng kín. Thao tác vệ sinh vùng kín đúng cách (từ trước ra sau, không ngâm, không thụt rửa), sử dụng sản phẩm vệ sinh hợp lý (tránh các loại sản phẩm có tính sát khuẩn mạnh) sẽ giúp bảo vệ vùng kín khỏi tác nhân gây bệnh từ bên trong lẫn bên ngoài. 
Các chuyên gia khuyến cáo việc điều trị theo Đông y (bằng thảo dược) giúp điều trị nguyên nhân lẫn triệu chứng gây bệnh, giúp chị em ổn định trình trạng khí hư, viêm nhiễm. Đặc biệt là không gây tình trạng tái đi tái lại. 

Nữ Phụ Khang là một trong những sản phẩm đó. Thành phần hoàn toàn từ thảo dược: Bồ Công Anh giúp kháng khuẩn, tiêu viêm, thanh nhiệt, giải độc; Đan Sâm có tác dụng phá túc huyết (huyết lưu ứ lại), sinh ra huyết mới giúp bổ huyết, điều kinh. Xích Thược giúp hoạt huyết, trị bế kinh, thống kinh; Tỳ Giải rất tốt cho trường hợp viêm nhiễm, khí hư bạch đới; Xa Tiền có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, tăng cường miễn dịch, dùng cho những người không sinh con được hoặc lâu ngày không đẻ được,; Hoàng Đằng chống lại vi khuẩn, chống nấm, đặc biệt là nấm gây viêm nhiễm âm đạo, ngăn ngừa bạch đới; Thương Nhĩ Tử giúp giảm đau, chống viêm nhiễm. 

Phòng tránh viêm nhiễm, bệnh lý khí hư màu vàng

Nữ Phụ Khang có các thành phần thảo dược giúp chị em phòng ngừa và đẩy lùi các chứng viêm nhiễm phụ khoa, bệnh lý khí hư. Bảo vệ, chăm sóc và nâng niu sức khỏe vùng kín cho phụ nữ Việt.

Tags: Điều Trị , Viêm Âm Đạo , Khí Hư
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng