Tại sao buồng trứng đa nang có thể gây vô sinh?

20% phụ nữ vô sinh vì căn bệnh buồng trứng đa nang. Vậy tại sao hội chứng này có thể gây nên tình trạng hiếm muộn ở chị em?

Buồng trứng đa nang là căn bệnh hình thành do nội tiết tố mất cân bằng ở nữ giới, khiến các nang trứng xuất hiện dày đặc bên trong buồng trứng nhưng chủ yếu là trứng “hỏng” không thể to lên và rụng đúng chu kì đã định.

Do vậy, vô sinh bởi hội chứng này là điều rất nhiều chị em lo lắng không yên.

Triệu chứng điển hình của buồng trứng đa nang

Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp của căn bệnh nội tiết này:

-    Kinh nguyệt thưa thớt, khoảng 2 – 3 tháng mới có một lần, nặng hơn có thể vô kinh.
-    Khó thụ thai, muốn mang thai tự nhiên nhưng thời gian dài vẫn không đậu thai.
-    Lông, tóc rậm như nam giới.
-    Nổi mụn ở mặt, lưng, ngực.
-    Tăng cân không kiểm soát.

Buồng trứng đa nang gây vô sinh

Buồng trứng đa nang.

 

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng này hiện nay vẫn chưa được khẳng định chính xác, có thể do di chuyền, béo phì, cơ thể kháng insulin ... Vì vậy, buồng trứng đa nang cũng là tác nhân gây nên các bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường tuýp 2 và nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Buồng trứng đa nang có gây vô sinh không?

Theo lý giải của bác sĩ chuyên khoa thì buồng trứng đa nang vẫn có khả năng thụ thai tự nhiên và sinh con bình thường nên chị em không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, khi bệnh nặng thì vẫn có thể dẫn đến vô sinh do các nguyên nhân sau:

      - Buồng trứng xuất hiện quá nhiều nang nhỏ bên trong, nhưng chủ yếu là nang “hỏng” không thể to lên để thực hiện chức năng rụng trứng và phóng noãn do vậy không có cơ hội để gặp tinh trùng và thụ thai.

      -Trứng có thể vẫn phát triển, vẫn rụng như vỏ quá dày khiến tinh trùng không thể kết hợp để tạo thành phôi thai.

Do vậy, chị em khi mắc bệnh cần tới bệnh viện để được kiểm tra, tư vấn sử dụng các loại thuốc kích thích nang noãn, kích trứng hoặc phẫu thuật nội soi để giảm bớt những nang “hỏng”. Ngoài ra, chị em vẫn có thể tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm nếu như không thể mang thai tự nhiên.

Làm thế nào để biết buồng trứng đa nang có gây vô sinh không?

Cách duy nhất chị em cần làm khi phát hiện thấy những triệu chứng rối loạn kinh, mụn nhọt nhiều, lông mọc dày cần đến cơ sở y tế làm các xét nghiệm, siêu âm, thăm khám chẩn đoán  và điều trị bệnh.

Ngoài ra, chị em cũng cần kết hợp giữ tâm trạng bình ổn, tập thể dục thể thao thường xuyên, ăn uống hợp lý để việc chữa trị được hiệu quả và tạo cơ hội mang thai tự nhiên cao hơn.

 

Tags: Viêm Phần Phụ
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng