Mất kinh kéo dài liệu có gây ung thư buồng trứng ?

Mất kinh kéo dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ liên quan đến bệnh lý buồng trứng, trong số đó không loại trừ khả năng ung thư. Vậy, mất kinh kéo dài ảnh hưởng đến buồng trứng như thế nào ?

MẤT KINH KÉO DÀI LIỆU CÓ GÂY UNG THƯ BUỒNG TRỨNG  ?

Buồng trứng là cơ quan sinh sản của phụ nữ, có chức năng sản xuất ra hooc-môn nội tiết tố nữ (estrogen và progesterone) và trứng để tham gia vào quá trình thụ thai. Nhiều chị em lo lắng liệu mình có thể bị ung thư buồng trứng khi thường xuyên mất kinh kéo dài không ? Bài viết này sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời. 

Mat-kinh-keo-dai-nguy-co-gay-ung-thu-buong-trung

1. Ung thư buồng trứng là gì?

Theo thống kê của Bộ Y Tế, tại Việt Nam mỗi năm có hàng nghìn ca mới mắc ung thư buồng trứng. Đây là loại ung thư đường sinh dục phổ biến ở nữ giới chỉ đứng thứ hai sau ung thư cổ tử cung.

Ung thư buồng trứng là tình trạng các tế bào lạ xuất hiện ở một hoặc cả hai buồng trứng của cơ thể. Các tế bào lạ này có khả năng xâm lấn, phá huỷ các mô xung quanh và di căn đến những tổ chức khác, gây ung thư thứ phát tại đó. 

2. Các loại ung thư buồng trứng

Bộ Y Tế chia ung thư buồng trứng ra các loại sau: 

  • Ung thư biểu mô buồng trứng (hay gặp nhất chiếm 80-90%)
  • Ung thư tế bào mầm (5-10%) , ít gặp đa số ở phụ nữ trẻ (từ dưới 20 đến 30 tuổi).
  • Ung thư biểu mô buồng trứng là loại hay gặp nhất, thường gặp ở phụ nữ hậu mãn kinh

3. Biểu hiện của ung thư buồng trứng

Thông thường ở giai đoạn sớm, các triệu chứng thường rất ít, chúng ta dễ chủ quan hoặc nhầm lẫn với một số bệnh khác. Các triệu chứng có thể xảy ra là:

  • Thường xuyên đi tiểu

  • Rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy, buồn nôn

  • Đau ở vùng bụng dưới, đau khi quan hệ tình dục

Giai đoạn muộn hơn sẽ rối loạn kinh nguyệt, chảy máu âm đạo bất thường,  trường hợp u lớn có thể sờ được ở vùng trên bụng.

4. Mất kinh kéo dài có gây ung thư buồng trứng không?

Hiện nay, chưa có báo cáo khoa học nào xác định rõ nguyên nhân dẫn đến ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, tình trạng rối loạn kinh nguyệt, mất kinh lâu ngày cũng không loại trừ khả năng dẫn đến ung thư buồng trứng. Bên cạnh đó, mất kinh kéo dài cũng  cảnh báo sức khoẻ của bạn đang gặp vấn đề, nếu để lâu không chữa, nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như viêm nhiễm phụ khoa, vô sinh, giãn cơ tử cung,...

Mất kinh, tắc kinh tưởng chừng như đơn giản nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu chúng ta không chủ động trong việc tìm hiểu và điều trị căn bệnh này. Đừng bao giờ chủ quan trước bất kỳ sự khác thường nào về kinh nguyệt, vì đó chính là lời cảnh báo của cơ thể gửi đến chúng ta. Chị em cần hết sức lưu ý và nên tự trang bị cho mình những kiến thức về căn bệnh này để luôn sống vui, sống khỏe. 

Tags: Rối Loạn Kinh Nguyệt , Điều Hòa Kinh Nguyệt , Bế kinh
Đăng ký gặp dược sĩ
Đặt hàng online
Bạn vui lòng nhập thông tin đặt hàng